Tập trung phát triển vùng dân tộc thiểu số, miền núi

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 21/10/2019 21:10 GMT+7

VTV.vn - Đến nay, bà con dân tộc thiểu số, miền núi chiếm 14,6% dân số cả nước nhưng tỷ lệ hộ nghèo chiếm trên 63%, nhiều tỉnh chiếm trên 90%.

Với 118 chính sách đang thực hiện, vùng dân tộc thiểu số, miền núi của nước ta đã mang một diện mạo mới, đời sống vật chất tinh thần của bà con ngày càng được nâng lên tuy nhiên, sự phát triển này vẫn chưa tương xứng. 

Đây vẫn là vùng khó khăn nhất, tỷ lệ hộ nghèo cao nhất. Vì vậy, Đề án tổng thể đầu tư phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi sẽ trình Quốc hội và dự kiến thông qua tại kỳ họp lần này được kỳ vọng sẽ tạo một động lực mới thu hẹp dần khoảng cách chênh lệch về trình độ phát triển và mức thu nhập giữa các vùng miền.

Theo thống kê, đến nay, bà con dân tộc thiểu số, miền núi chiếm 14,6% dân số cả nước, nhưng tỷ lệ hộ nghèo chiếm trên 63%, nhiều tỉnh chiếm trên 90%; còn 21% người dân tộc thiểu số từ 15 tuổi trở lên chưa đọc thông viết thạo tiếng Việt; tỷ lệ lao động qua đào tạo chỉ đạt 6%. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này song theo đánh giá, 118 chính sách đang có hiệu lực vẫn chưa phát huy hiệu quả, đang chồng chéo, dàn trải, phân tán nguồn lực. Chính vì vậy, điểm nổi bật của Đề án là tích hợp chính sách, thu gọn đầu mối, đặc biệt phân định cụ thể từng vùng miền để tập trung đầu tư hiệu quả.

Ngoài giải quyết sự chồng chéo trong chính sách, Đề án lần này cũng xác định tập trung việc phát huy nội lực, tăng cường tự lực cánh sinh của đồng bào các dân tộc trong quá trình phát triển, tránh tâm lý trông chờ, ỷ lại của một bộ phận bà con.

Với sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị, việc lấy ý kiến của tất cả các tỉnh thành có đông đồng bào dân tộc thiểu số, của các bộ ban ngành, Đề án kỳ vọng khi được thông qua sẽ tạo xung lực mới cho vùng dân tộc thiếu số, miền núi. Đặc biệt, giải quyết được thực trạng hiện nay của bà con là không chỉ nghèo về kinh tế, điều kiện giáo dục, hưởng thụ văn hóa, mà còn nghèo cả cơ hội và tiếp cận thông tin.

Thúc đẩy bình đẳng giới cho phụ nữ dân tộc thiểu số Thúc đẩy bình đẳng giới cho phụ nữ dân tộc thiểu số

VTV.vn - Trong những năm qua, chính phủ Việt Nam cùng các tổ chức quốc tế đã triển khai nhiều dự án thúc đẩy bình đẳng giới cho phụ nữ dân tộc thiểu số.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước