Thách thức giải phóng mặt bằng cao tốc Bắc - Nam

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 28/04/2020 16:15 GMT+7

VTV.vn - Khoảng 2 tháng nữa, các địa phương sẽ phải cơ bản bàn giao toàn bộ mặt bằng cho dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông. Đây là yêu cầu mới đây của Thủ tướng Chính phủ.

Theo số liệu từ Bộ GTVT, đến thời điểm này, tiến độ giải phóng mặt bằng cao tốc Bắc - Nam đang chậm so với yêu cầu, mới có khoảng 70% đủ điều kiện bàn giao. Phần còn lại tuy khối lượng không lớn nhưng phương án di dời, hoàn trả mặt bằng lại rất phức tạp, đặt ra nhiều thách thức cho các đơn vị liên quan.

Đến nay tỉnh Nghệ An đã giải phóng được gần 76% mặt bằng cho khoảng 88km cao tốc Bắc - Nam đi qua. Tuy nhiên, phần công việc còn lại đang gặp vướng mắc khi chưa thống nhất được phương án đền bù cho các hộ dân nằm giáp ranh dự án và chậm triển khai các khu tái định cư.

Theo đại diện Bộ GTVT, 70% mặt bằng đã đủ điều kiện bàn giao chủ yếu là đất nông - lâm nghiệp. Phần nan giải nhất nằm ở 30% còn lại bởi nó liên quan đến đất ở, tái định cư và đặc biệt là hàng nghìn vị trí giao cắt các công trình hạ tầng kỹ thuật điện lực, viễn thông, nước và xăng dầu.

Theo ông Phan Quang Hiển - Phó Cục trưởng Cục Quản lý xây dựng và chất lượng công trình, Bộ GTVT, nguyên nhân chậm di dời bởi các địa phường thường giao việc này cho cấp huyện thực hiện. Chính sự phân tán thành nhiều đầu mối đã ảnh hưởng đến việc kiểm soát tiến độ và hiệu quả phối hợp giữa các đơn vị chức năng.

Bộ GTVT cho biết, thực tế hiện nay dù chưa giải phóng xong mặt bằng nhưng kinh phí cho công tác này tại một số địa phương đã vượt hàng trăm tỷ đồng so với tổng mức được duyệt. Việc này tiếp tục đặt thêm thách thức cho các đơn vị liên quan, bên cạnh đường găng tiến độ phải hoàn thành trong quý II/2020.

Thúc đẩy giải phóng mặt bằng cao tốc Bắc - Nam Thúc đẩy giải phóng mặt bằng cao tốc Bắc - Nam Thủ tướng yêu cầu rà soát để bổ sung kinh phí giải phóng mặt bằng cao tốc Bắc- Nam Thủ tướng yêu cầu rà soát để bổ sung kinh phí giải phóng mặt bằng cao tốc Bắc- Nam Hoàn thành giải phóng mặt bằng cao tốc Bắc - Nam trong quý II/2020 Hoàn thành giải phóng mặt bằng cao tốc Bắc - Nam trong quý II/2020

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước