Thách thức lựa chọn nhà đầu tư sân bay Long Thành

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ hai, ngày 21/10/2019 15:42 GMT+7

VTV.vn - Phương án khả thi đầu tư cảng hàng không quốc tế Long Thành vừa được Ủy ban thường vụ Quốc hội xem xét và dự kiến sẽ trình Quốc hội cho ý kiến vào kỳ họp này.

Nhà đầu tư nào sẽ đảm bảo đầy đủ các tiêu chí Quốc hội sẽ thông qua là nội dung đang được dư luận quan tâm nhất. Tại Hội thảo Phát triển bền vững sân bay cửa ngõ quốc gia vừa được tổ chức mới đây, nhiều chuyên gia cho rằng, mô hình hợp tác công tư và sự tồn tại song song hai sân bay sẽ là những thách thức đối với nhà đầu tư của dự án trọng điểm quốc gia này.

Chính phủ đề xuất giao Tổng Công ty cảng hàng không Việt Nam ACV đầu tư các hạng mục thiết yếu của sân bay Long Thành. Mục tiêu để đảm bảo quản lý Nhà nước, không ảnh hưởng đến nợ công, lạm phát, thực hiện theo khuyến cáo của tổ chức hàng không dân dụng quốc tế ICAO là "một sân bay một nhà khai thác", đảm bảo an ninh an toàn và tiến độ của dự án. Đề xuất này đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội đồng thuận cao.

Theo đại diện ACV, tổng mức đầu tư sân bay Long Thành giai đoạn 1 khoảng 4,8 tỷ USD, tương đương 111.000 tỷ đồng. ACV có thể chuẩn bị được 1/3 con số này. Tuy nhiên, đầu tư nguồn lực cho Long Thành không có nghĩa là bỏ bê 21 sân bay khác trên cả nước.

Một số chuyên gia cho rằng, Nhà nước đang nắm giữ trên 95% vốn tại ACV nên đơn vị này phù hợp đầu tư các hạng mục liên quan đến an ninh, an toàn quốc gia. Tuy nhiên, để tránh tình trạng độc quyền trong đầu tư, cũng cần có các chính sách huy động nguồn lực xã hội tham gia.

Khi sân bay Long Thành đưa vào khai thác, theo chuyên gia, cần có sự điều phối nhu cầu và hoạt động khai thác để đảm bảo hiệu quả đầu tư với Tân Sơn Nhất.

Dự kiến, sau khi được Quốc hội cho ý kiến trong kỳ họp lần này, việc lựa chọn nhà đầu tư cho sân bay Long Thành sẽ thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ, để dự án có thể được khởi công vào đầu năm 2021.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước