Thái Lan lo lắng khi Baht trở thành đồng tiền tăng mạnh nhất châu Á

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 27/10/2016 15:25 GMT+7

VTV.vn - Đồng Baht mạnh đồng nghĩa với việc giá cả các mặt hàng xuất khẩu của Thái Lan như đồ điện tử, ô tô, cao su sẽ theo chân tăng mạnh.

Bên cạnh việc cắt giảm chi tiêu trong một năm quốc tang cố Nhà vua Bhumibol Adulyadej, nền kinh tế Thái Lan còn phải đối mặt với một thách thức mới, sự tăng giá của đồng Baht. Là một quốc gia phụ thuộc vào xuất khẩu, sự tăng giá của đồng Baht được dự báo sẽ khiến nền kinh tế gặp nhiều khó khăn.

Sự ổn định ngai vàng sau khi đức vua Bhumibol Adulyadej qua đời đã nhanh chóng giúp ổn định tâm lý nhà đầu tư; loại bỏ những lo ngại về những xung đột có thể xảy ra trong bối cảnh chính trị phức tạp tại Thái Lan. Chính tâm lý này đã giúp đồng nội tệ Baht bật tăng 1,7% so với đồng USD chỉ trong 2 tuần và trở thành đồng tiền tăng mạnh nhất trong rổ tiền tệ châu Á theo tính toán của Bloomberg.

Đồng Baht mạnh đồng nghĩa với việc giá cả các mặt hàng xuất khẩu của Thái Lan như đồ điện tử, ô tô, cao su sẽ theo chân tăng mạnh. Tỷ giá tăng cũng làm giảm lợi thế cạnh tranh của gạo Thái Lan trên thị trường thế giới. Ngoài ra, Thái Lan cũng cần phải suy nghĩ nghiêm túc về một số đối thủ đang nổi lên trong ngành sản xuất hàng hóa như Philippines và Việt Nam.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước