Thái Lan quản lý thị trường nước mắm bằng một tiêu chuẩn

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 19/03/2019 20:34 GMT+7

VTV.vn - Thái Lan có tới 3 loại nước mắm cùng tồn tại. Quốc gia này phải quản lý quy trình sản xuất, chất lượng nước mắm ra sao?

Theo ông Tanee Sangrat, Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam: "Nước mắm là một loại gia vị truyền thống của người Thái. Giá trị của ngành công nghiệp sản xuất nước mắm tại Thái là khoảng 300 triệu USD, và xuất khẩu khoảng 70 triệu USD, với thị trường lớn nhất là tại Mỹ, tiếp đến là Myanmar, Australia, Lào, Hà Lan. Chủ yếu, sản phẩm này được đem tới cho cộng đồng người châu Á tại các quốc gia trên thế giới. Chúng tôi có cách phân loại nước mắm khác của Việt Nam. Một là loại truyền thống, được làm từ cá. Loại nữa là nước mắm được làm từ những hải sản khác, không phải là cá, ví dụ như mực. Và loại thứ 3 là nước mắm công nghiệp, với sự pha trộn của những chất phụ gia, chất tạo màu".

Ông Tanee Sangrat cũng cho biết thêm: "Chúng tôi sử dụng tiêu chuẩn Codec cho việc sản xuất nước mắm. Các tiêu chuẩn sản xuất trong nước đều phải thay đổi để đạt tiêu chuẩn chung Codec vì chúng tôi còn hướng tới việc xuất khẩu nước mắm. Sự khác biệt về sản phẩm là do định hướng về các loại nước mắm của các nhà sản xuất chính. Tại Thái Lan có 2 nhà sản xuất chính và họ đưa nước mắm mực là sản phẩm phát triển quan trọng. Tôi nghĩ Thái Lan là quốc gia thặng dư nước mắm vì chúng tôi xuất khẩu khá nhiều. Để quản lý, chính phủ Thái Lan có Phòng Tiêu chuẩn công nghiệp nhằm theo dõi việc đáp ứng tiêu chuẩn của thế giới, đã được những tổ chức lớn trên thế giới đồng thuận. Ngoài ra, Bộ Thương mại Thái Lan cũng quản lý các hoạt động của các doanh nghiệp sao cho phù hợp với luật và tiêu chuẩn quốc tế".

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước