Thái Lan xả 11 triệu tấn gạo có ảnh hưởng tới DN Việt Nam

Huỳnh Tâm - Huỳnh Sang-Thứ năm, ngày 12/05/2016 21:54 GMT+7

VTV.vn - Theo các doanh nghiệp xuất khẩu gạo ở ĐBSCL, nếu cuối tháng 4/2016, giá gạo loại 5% tấm có giá từ 380-385 USD/tấn thì hiện đã giảm ở mức 375 USD.

Mới đây, Chính phủ Thái Lan phát đi thông báo sẽ bán ra hơn 11 triệu tấn gạo trong tháng 5 và 6 tới đây, tương đương khoảng 15% lượng gạo Việt Nam xuất khẩu trong cả năm 2015. Như vậy động thái này sẽ có những ảnh hưởng không nhỏ đến lượng cung gạo, khi lượng cung tăng lên có thể dẫn đến giá giảm, tạo áp lực cạnh tranh lên các doanh nghiệp trong nước.

Theo các doanh nghiệp xuất khẩu gạo ở ĐBSCL, hiện giá gạo xuất khẩu dao động mức 375 USD/tấn (tức giảm khoảng 10 USD so với cách đây vài tuần. Có nhiều nguyên nhân, nhưng chủ yếu là do tác động từ thông tin lần đầu tiên Thái Lan xả hơn 11 triệu tấn gạo.

Nếu như cuối tháng 4/2016, giá gạo loại 5% tấm có giá từ 380-385 USD/tấn thì hiện đã giảm ở mức 375 USD. Lý do là phần lớn thị trường xuất khẩu đang chững lại trước thông báo xả gạo từ Thái Lan.

Hiện gạo của Việt Nam thấp hơn gạo Thái Lan khoảng 30-40 USD tùy loại. Ngoài việc theo dõi sát diễn biến thị trường, theo ông Nguyễn Văn Đôn - Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Việt Hưng, tỉnh Tiền Giang, để ứng phó với tình hình như hiện nay, trước mắt doanh nghiệp phải đẩy mạnh việc củng cố thị trường nhằm ký được nhiều hợp đồng xuất khẩu.

Dự kiến lượng gạo Thái Lan tung ra thị trường sắp tới là sản phẩm cũ có giá bán thấp và ở thị trường giá rẻ. Để tránh áp lực cạnh tranh, các doanh nghiệp xuất khẩu gạo trong nước còn đẩy mạnh nâng cao chất lượng sản phẩm và hướng đến thị trường cao cấp.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI