Thái Lan "xả" hơn 11 triệu tấn gạo

Ngọc Phương, Ngọc Tiến Thường trú Đài THVN tại Lào-Thứ năm, ngày 09/06/2016 15:18 GMT+7

VTV.vn - Chính phủ Thái Lan cho biết, sẽ bán ra hơn 11 triệu tấn gạo (khoảng gấp rưỡi lượng gạo xuất khẩu của Việt Nam trong năm 2015) thời gian tới.

Hơn 11 triệu tấn gạo là số gạo còn tồn kho từ chương trình thế chấp lúa gạo của Chính phủ cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra, được mua trong những năm 2012 và 2013. Tất cả các doanh nghiệp đều được tham gia đấu thầu trong đợt này.

Ông Nguyễn Sĩ Tường - Người đã có hơn 30 năm gắn bó với công việc kinh doanh gạo với 5 nhà máy xay xát lớn ở tỉnh Nakhon Phanom - cho rằng: “Thời gian qua, do hạn hán tại các nước trên thế giới và những vấn đề về vụ chiêm Thái Lan gặp phải, khiến nông dân làm rất ít; đồng thời thời gian này là giai đoạn cuối của vụ mùa, nên Chính phủ Thái Lan quyết định "xả" hơn 11 triệu tấn gạo”.

Theo thống kê, trong nhiều năm, Thái Lan đã xuất khẩu bình quân khoảng 10 triệu tấn gạo mỗi năm. Mục tiêu của Thái Lan trong năm nay sẽ xuất khẩu khoảng 9 triệu tấn. Vì vậy, khi Chính phủ Thái Lan công bố kế hoạch xả hơn 11 triệu tấn gạo tồn kho, nhiều người hoài nghi về khả năng thành công của đợt bán ra ồ ạt này.

Tuy nhiên, theo ông Tường, do đợt xả lần này chủ yếu hướng tới những thị trường không quá khó tính và gạo đã dự trữ lâu, nên không loại trừ khả năng Chính phủ Thái sẽ chấp nhận bán ngay cả khi giá thấp hơn dự kiến.

Theo kinh nghiệm của một số doanh nghiệp xuất khẩu gạo Thái Lan, từ nay cho tới tháng 11 - thời điểm vụ lúa mới chính thức bắt đầu, Chính phủ Thái Lan sẽ có thêm các đợt xả gạo mới.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước