Thái Lan xúc tiến gia nhập CPTPP

Ngọc Phương, Phan Anh (PV Đài THVN thường trú tại ASEAN)-Thứ ba, ngày 12/02/2019 06:00 GMT+7

VTV.vn - Bộ Thương mại Thái Lan đã được yêu cầu sớm trình bản đề nghị trở thành thành viên của Hiệp định CPTPP, động thái mới thúc đẩy tiến trình Thái Lan xem xét gia nhập CPTPP.

Để chuẩn bị cho tiến trình này, Bộ Thương mại Thái Lan sẽ triệu tập một cuộc họp nhóm công tác về CPTPP ngay trong tháng 2 này. Cuộc họp nhằm xem xét việc tiến hành một nghiên cứu về những lợi ích và tác động của việc gia nhập hiệp định trên.

Kết quả nghiên cứu sẽ được trình lên nội các xem xét trong tháng 3/2019. Nếu đề nghị được thông qua, Thái Lan sẽ gửi yêu cầu chính thức về việc gia nhập CPTPP.

Chính phủ Thái Lan đánh giá việc trở thành thành viên khối thương mại tự do quy mô lớn này sẽ góp phần thúc đẩy tâm lý tích cực trong thương mại và đầu tư.

Vào tháng 8 và tháng 9/2018, Thái Lan cũng đã tổ chức 5 diễn đàn về CPTPP với sự tham dự của 1.400 đại biểu đến từ 40 tỉnh, thành. Tại các diễn đàn này, hầu hết các doanh nghiệp đều ủng hộ chính Chính phủ tham gia CPTPP nhưng cũng cần tính đến các tác động tiêu cực của Hiệp định này đối với tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là trong nông nghiệp.

Nếu được phê chuẩn tham gia, Thái Lan sẽ là quốc gia thứ 5 trong ASEAN là thành viên của Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) cùng với Việt Nam, Brunei, Malaysia và Singapore.

Trình Quốc hội văn bản luật thực thi Hiệp định CPTPP vào kỳ họp tháng 5 Trình Quốc hội văn bản luật thực thi Hiệp định CPTPP vào kỳ họp tháng 5 Phiên họp đầu tiên của Hội đồng CPTPP: Thông qua 4 nội dung quan trọng Phiên họp đầu tiên của Hội đồng CPTPP: Thông qua 4 nội dung quan trọng Cạnh tranh thị phần - Áp lực mang tên CPTPP Cạnh tranh thị phần - Áp lực mang tên CPTPP

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước