Thâm hụt ngân sách, hoàng gia châu Âu điêu đứng

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ hai, ngày 28/12/2015 09:52 GMT+7

VTV.vn - Khi mà các quốc gia châu Âu đều phải cắt giảm chi tiêu công để hạn chế thâm hụt ngân sách, thì các thành viên thuộc giới hoàng gia cũng không phải là trường hợp ngoại lệ.

Theo tờ Le Soir, mỗi năm, ngân sách công của Vương quốc Bỉ cấp tiền cho vua và hoàng hậu dẫn các doanh nghiệp ra nước ngoài quảng bá sản phẩm và công nghệ của Bỉ. Luật Ngân sách quy định vua Philippe mỗi năm được cấp khoảng 12 triệu Euro, trong đó 66% dành để trả lương cho bộ máy giúp việc, 12.5% để tu bổ cung điện, 5.5% cho các hoạt động của vua với tư cách là nguyên thủ quốc gia.

So với năm ngoái, thì năm nay vua Philippe đã bị cắt giảm tới 1/5 chi phí cho các chuyến đi nước ngoài.

Cùng cảnh với vua Bỉ là vua Tây Ban Nha, báo La Vanguardia cho biết ngân sách dành cho vua Felipe đang trị vì Tây Ban Nha giảm 20% so với số tiền trước đây cấp cho vua cha Juan Carlos.

Không chỉ tại Bỉ và Tây Ban Nha, các thành viên của Hoàng gia Anh cũng phải thắt lưng buộc bụng trước tình trạng thâm hụt ngân sách. Tiêu biểu trong đó là việc, con trai Thái tử Charles là công tước xứ Cambridge bây giờ không còn dùng chuyên cơ nữa, mà phải đi lại bằng máy bay thương mại cho đỡ tốn kém.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước