Tham vọng của Softbank phía sau thương vụ Grab thâu tóm Uber

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ hai, ngày 26/03/2018 15:10 GMT+7

VTV.vn - Theo nhiều nguồn tin, Softbank là tác nhân chính thúc đẩy thương vụ hợp nhất giữa Grab và Uber lần này.

Thương vụ giữa hai đối thủ kình địch là Uber và Grab nhưng hình ảnh xuất hiện nhiều nhất trong các bài báo sáng nay (26/3, lại là Masayoshi Son – người đứng đằng sau kịch bản Grab thâu tóm Uber. Và được cho cũng sẽ là "nhạc trưởng" của thị trường xe tự lái trong tương lai. Bởi không phải Uber hay Grab, chính tập đoàn Softbank của Nhật Bản do Masayoshi Son sở hữu mới là người được hưởng lợi nhiều nhất. Thương vụ Grab mua lại Uber chỉ là một trong những toan tính đầy tham vọng của ông trùm đầu tư người Nhật Bản.

Chấp nhận bán mình cho Grab. Dù thương vụ này có giúp Uber "làm đẹp bảng báo cáo tài chính" trước khi IPO nhưng vẫn là một thất bại đau đớn của Uber, với tư cách công ty khởi nghiệp giá trị nhất hành tinh.

Đây cũng là lựa chọn bất đắc dĩ của CEO của Uber, khi hồi đầu năm, chính vị này còn đích thân đến châu Á để đẩy mạnh việc hợp tác với các công ty taxi của Nhật Bản và Ấn Độ - nhằm mở rộng thị phần chứ không chỉ bó hẹp ở Mỹ và châu Âu.

Theo nhiều nguồn tin, gã khổng lồ Nhật Bản là tác nhân chính thúc đẩy thương vụ hợp nhất giữa Grab và Uber lần này. Bởi Softbank không chỉ đầu tư cho Uber, mà còn cho tất cả các đối thủ lớn nhất của Uber như Didi Chuxing ở Trung Quốc, ứng dụng gọi xe 99 tại Brazil, Ola ở Ấn Độ và Grab ở Đông Nam Á.

Uber đã rút khỏi Trung Quốc, nhường sân cho Didi Chuxing. Còn với thương vụ mới nhất vừa rồi, Grab đã loại được một đối thủ nặng cân nhất và gần như trở thành độc chiếm thị trường Đông Nam Á, khi bây giờ chỉ còn lại cái tên Go Jek là cần dè chừng. Trong khi Uber chật vật cạnh tranh với công ty taxi lớn nhất Nhật Bản Nihon Kotsu, Softbank đã âm thầm đứng đằng sau Didi Chuxing để dàn xếp quan hệ hợp tác với một công ty khác làm đối trọng ở Nhật.

Softbank không muốn dừng lại ở một tập đoàn viễn thông, Internet, mà còn tham vọng trở thành nhà đầu tư hùng mạnh nhất trong lĩnh vực công nghệ. Năm 2017, tập đoàn này hợp tác với Saudi Arabia và một số đối tác khác, thành lập quỹ đầu tư công nghệ lớn nhất thế giới với giá trị lên đến 100 tỷ USD. Theo như tờ Business Insider đã nói, với việc đồng ý Softbank trở thành cổ đông lớn nhất của mình, "Uber đã mời hổ vào chuồng gà mất rồi".

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước