Vườn thanh long của gia đình anh Hà Đình Hùng (thị trấn Thuận An, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận) có 500 trụ. Với sản lượng thu hoạch đạt gần 8 tấn, tỷ lệ hàng đẹp khoảng 80%, anh bán được với giá 22.000 đồng/kg, thu về hơn 170 triệu đồng. Sau khi trừ tiền điện, phân bón, công chăm sóc khoảng 40 triệu đồng, gia đình anh thu lãi ròng hơn 130 triệu đồng. Gia đình anh rất vui vì có thu nhập cao sau 3 tháng đầu tư, chăm sóc.
Giá thanh long đã đột ngột tăng mạnh trong vòng 1 tuần qua, từ khoảng 12.000 - 14.000 đồng/kg lên gần gấp 2 lần. Giá mua thanh long tại vườn vào thời điểm này là từ 22.000 - 25.000 đồng/kg tùy theo tỷ lệ hàng đẹp. Lý giải cho việc tăng giá này, các thương lái cho biết, nhu cầu tiêu thụ loại quả vỏ đỏ này trong dịp Tết Trung thu ở Trung Quốc là khá mạnh, kéo theo giá thanh long tăng cao.
Toàn tỉnh Bình Thuận hiện có khoảng 27.000ha thanh long với sản lượng hơn 0,5 triệu tấn/năm. Cùng với thị trường truyền thống là Trung Quốc, đặc sản thanh long của tỉnh Bình Thuận hiện đã được xuất khẩu sang nhiều nước trên thế giới.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!