Thành phố Emden xáo trộn vì vụ bê bối Volkswagen

Thanh Hiệp (Trung tâm tin tức VTV24)-Thứ sáu, ngày 16/10/2015 11:21 GMT+7

VTV.vn - Nhiều chuyên gia nhận định, vụ bê bối khí thải của hãng xe Volkswagen sẽ rung lắc kinh tế Đức và thành phố Emden (Đức) bị ảnh hưởng không hề nhỏ.

Cục Cơ giới Liên bang Đức vừa mới ban hành quy định bắt buộc hãng Volkswagen phải thu hồi và sửa chữa 8,5 triệu xe tại châu Âu để khắc phục lỗi phần mềm khí thải. Ước tính, vụ bê bối gian lận khí thải sẽ khiến nhà sản xuất ô tô hàng đầu của Đức thiệt hại từ 35 đến 40 tỷ USD. Thành phố Emden tại Đức là một trong những thành phố bị ảnh hưởng nhiều nhất.

Emden là thành phố cảng miền bắc nước Đức. Mỗi năm, có tới 1 triệu chiếc xe Volkswagen được vận chuyển từ cảng này tới khắp nơi trên thế giới, 3/4 thu nhập từ thuế của Emden đến từ ngành công nghiệp ô tô.

Thế nhưng, vụ bê bối gian lận khí thải của hãng Volkswagen đã làm thay đổi tất cả.

Ông Horst Jahnke, Giám đốc Ngân sách thành phố Emden, nói: “Khoản tiền thuế thu được từ Volkswagen là nguồn thu chính của thành phố. Bây giờ, mọi thứ sẽ sụt giảm mạnh. Chúng tôi sẽ phải thông qua những quy định để đảm bảo cân bằng ngân sách, xem xét lại toàn bộ các khoản thu và tiến hành cắt giảm chi tiêu trên mọi lĩnh vực, từ văn hoá cho tới phúc lợi xã hội”.

Lo lắng hơn cả chắc chắn chính là 9.500 công nhân người địa phương đang làm việc tại nhà máy lắp ráp ô tô Passat. Một người dân thành phố Emden nói: “Tôi hy vọng mọi thứ sẽ ổn. Công việc của chúng tôi phụ thuộc vào Volkswagen. Tôi không có lựa chọn khác”.

Emden giờ đây sẽ phải cố gắng xoay xở với ngân sách dự phòng trong trường hợp khẩn cấp. Còn với các công nhân, tất cả chỉ còn biết hy vọng những đám mây đen đang phủ kín bầu trời Volkswagen sẽ sớm biến mất.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước