Thất nghiệp tại Mỹ Latin tiếp tục tăng

TTXVN-Thứ ba, ngày 19/12/2017 10:18 GMT+7

Ảnh minh họa. (Nguồn: EPA)

VTV.vn - Tỷ lệ thất nghiệp tại khu vực Mỹ Latin và Caribe đã tăng năm thứ 3 liên tiếp, từ mức 7,9% năm 2016 lên 8,4% trong năm nay.

Theo báo cáo công bố ngày 18/12 của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), tỷ lệ thất nghiệp tại khu vực Mỹ Latin và Caribe đã tăng năm thứ 3 liên tiếp, từ mức 7,9% năm 2016 lên 8,4% trong năm nay. 

Điều này đồng nghĩa với việc số người không kiếm được việc làm tại khu vực này tăng lên 26,4 triệu người, tăng hơn 2 triệu người so với mức của năm 2016. 

Phát biểu trong buổi công bố báo cáo này, Giám đốc của ILO tại khu vực Mỹ Latin và Caribe José Manuel Salazar - Xirinachs nhận định: "Thị trường lao động khu vực dường như đang ở trong thời điểm giao thời sau một chu kỳ sụt giảm chung các chỉ số lao động và xã hội. Tuy nhiên, quá trình cải thiện này phụ thuộc vào việc các dự báo về khả năng cải thiện tăng trưởng kinh tế trong thời gian tới có trở thành hiện thực hay không". 

Theo ILO, tỷ lệ thất nghiệp của khu vực chịu tác động lớn từ tình hình của Brazil, nền kinh tế lớn nhất khu vực và nơi chiếm tới gần 40% lực lượng lao động của cả Mỹ Latin, và có tỷ lệ thất nghiệp tại quý III/2017 tăng lên tới 13,1%. Trong khi đó, quá trình hồi phục kinh tế mới bắt đầu tại khu vực chưa được thể hiện qua các chỉ số về lao động.

Tuy vậy, với việc các dự báo gần đây về nhịp độ tăng trưởng kinh tế trong khu vực sẽ được nâng lên 2% trong năm tới, ILO kỳ vọng xu hướng này sẽ có tác động rõ rệt hơn tới khả năng tạo việc làm tại Mỹ Latin, và dự báo trong năm 2018 tỷ lệ thất nghiệp của khu vực có thể lần đầu tiên giảm sau 3 năm, xuống khoảng 8,1%. 

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước