Thấy gì từ vụ khách Tây ăn bữa cơm Việt, mất gần 700 triệu đồng

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 11/10/2016 11:09 GMT+7

VTV.vn - Những ngày vừa qua, chuyện vị khách Tây khiếu nại một nhà hàng Việt gian dối quẹt thẻ thanh toán, làm ông mất gần 700 triệu đồng cho một bữa ăn đang gây xôn xao dư luận.

Mới đây, báo chí phản ánh câu chuyện khách tây ăn tại một nhà hàng Việt, đến khi thanh toán bằng thẻ thì bị nhân viên bắt quẹt thẻ nhiều lần với lý do máy có vấn đề, chưa nhận thẻ. Cuối tháng, khách nhận trát ngân hàng và tá hỏa vì phải trả gần 700 triệu đồng cho bữa ăn.

Đọc diễn biến trên các báo có thể thấy, nhà hàng đã gian dối, vi phạm hợp đồng mua bán trắng trợn và có dấu hiệu lừa đảo. Tuy nhiên, để ý đặc điểm của hợp đồng giao dịch bằng thẻ tín dụng, cái sai đầu tiên lại thuộc về khách hàng.

Nguyên tắc cơ bản của hợp đồng là ký kết, làm gì cũng phải ký nhận. Điều vô lý ở đây là vị khách người Australia không hề ký kết một biên lai thanh toán nào, cũng không nhận được tin nhắn thông báo giao dịch hoặc cảnh báo từ ngân hàng khi giao dịch số tiền lớn và liên tục.

Về phía nhà hàng, cần phải xem quản lý nhà hàng đã kiểm soát kỹ các hành động của nhân viên chưa? Giả thiết là giao dịch thành công, tiền được chuyển vào tài khoản thì nhà hàng phải chịu trách nhiệm. Ngân hàng cũng có lỗi khi không hề có cảnh báo, xác nhận giao dịch với số tiền lớn như vậy.

Theo tìm hiểu, hiện sự việc đang được cơ quan công an điều tra để xác minh nhân viên nhà hàng có cố tình quẹt thẻ nhiều lần để gian lận hay không. Nếu có thì đó là hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, còn nếu vì máy móc hỏng thì chỉ là tranh chấp dân sự bình thường. Nhưng, qua sự việc này, bài học lớn nhất lại dành cho khách hàng.

Trong thời đại thẻ ngân hàng, ví điện tử thay cho tiền mặt, khá nhiều báo chí đã nhanh chóng nhắc nhở người tiêu dùng Việt.

Đề mục "Chủ thẻ tín dụng nên làm gì khi giao dịch?", trang Zing khuyến cáo, người dùng thẻ cần đăng ký thông báo phát sinh giao dịch qua tin nhắn. Nghĩa là mua bán gì dùng đến thẻ đều nhận ttin nhắn của ngân hàng. Mua hàng với bất cứ giá trị nào, phải lấy hóa đơn và giữ để đối chiếu khi cần thiết.

Trang VOV cũng cảnh báo, phải giám sát trong tầm mắt quá trình quẹt thẻ, không đưa thẻ cho nhân viên mang đi xa tránh việc bị chụp hình, sao chép thông tin trên thẻ. Khi có dấu hiệu nghi ngờ hay mất, cần gọi ngay đến ngân hàng để khóa thẻ.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước