Thế giới phát cuồng vì cổ phiếu “rau dưa, trà đá”

Hoàng Nam-Thứ sáu, ngày 04/09/2020 06:12 GMT+7

Ảnh minh hoạ: Báo đầu tư

VTV.vn - Dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp khiến thị trường chứng khoán trở nên khó đoán, nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ ở Việt Nam và thế giới đang chật vật giữa mua hay bán.

"Trong quá khứ họ đã mua gom cổ phiếu 6 tháng - 1 năm rồi đến lúc có thông tin thì họ đẩy ra để đưa giá cổ phiếu lên. Chạy theo con sóng đó thường mất rất nhiều tiền", Ông Trần Tiến Dũng, Nhà đầu tư chứng khoán lâu năm chia sẻ.

Cổ phiếu "xác sống" hồi sinh với câu chuyện riêng: Cuộc chơi không dành cho nhà đầu tư nhỏ lẻ

Dù đã có những bước hồi phục ngoạn mục, tính từ đầu năm tới 31/8, chỉ số VN-INDEX vẫn mất khoảng 9% giá trị và nhóm VN30 cũng như cổ phiếu vốn hóa lớn cũng mất 1 lượng tương ứng. Tuy nhiên mặt bằng chung, nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ giúp nhà đầu tư có lợi nhuận rất đáng kể từ 7,7 - 16,8%.

Thế giới phát cuồng vì cổ phiếu “rau dưa, trà đá” - Ảnh 1.

Nhóm cổ phiếu vốn hoá nhỏ và vừa đạt lợi nhuận tốt hơn cổ phiếu vốn hoá lớn

Số cổ phiếu trong nhóm này cho tỷ suất lợi nhuận trên 20% cũng lên đến hàng trăm mã. Những con số biết nói cho thấy 1 lượng tiền không hề nhỏ đang đổ vào các cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ. Vậy tìm kiếm lợi nhuận ở những cổ phiếu "nóng", các nhà đầu tư, đặc biệt là những nhà đầu tư mới sẽ cần lưu ý gì để tránh "bỏng tay"?

Thế giới phát cuồng vì cổ phiếu “rau dưa, trà đá” - Ảnh 2.

Số mã có lợi nhuận lớn hơn 20% của các nhóm vốn hoá.

Hiện tượng tiền tìm đến cổ phiếu nhỏ theo chuyên gia chứng khoán Đỗ Thái Hưng cũng như dòng nước lũ. Dòng tiền lớn đổ mạnh vào thị trường thời gian qua, sau khi đã lấp đầy các kênh chính là các cổ phiếu lớn, đã có sự tỏa ra các nhánh, chảy vào cổ phiếu vừa và nhỏ, đẩy giá tăng rất mạnh.

"Dòng tiền thường mang tính đầu cơ cao, kỳ vọng cao, đẩy giá cổ phiếu lên tăng nóng, tuy nhiên cũng đối mặt với áp lực trung và dài hạn khi hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp không đi kèm diễn biến tăng giá, rủi ro chắc chắn sẽ rất lớn với nhà đầu tư vào chậm khi mặt bằng giá đã lên cao", ông Đỗ Thái Hưng, Giám đốc điều hành, Công ty Đầu tư Finpros chia sẻ.

Dòng tiền cũng tìm đến những cổ phiếu "xác sống" của các đoanh nghiệp nhiều năm liền hoạt động không hiệu quả nhưng bỗng có thị giá "hồi sinh" với câu chuyện riêng như cổ phiếu HAP - Hapaco tăng gấp 3 lần trong chưa đầy 1 tháng khi có thông tin 5 dự án được phê duyệt chủ trương đầu tư hay PTL - Petroland trước thềm PVOil thoái vốn cũng đã tăng gấp đôi. Nhưng rất nhanh chóng các cổ phiếu kiểu này đã giảm sàn liên tục khiến không ít nhà đầu tư "xanh mắt mèo".

Thế giới phát cuồng vì cổ phiếu “rau dưa, trà đá” - Ảnh 3.

Diễn biến cổ phiếu HAP, PTL (Nguồn: Tradingview)

"Cổ phiếu giá thấp là do hiệu quả kinh doanh kém, tuy nhiên ẩn đằng sau những con số tài chính èo uột là những khối tài sản rất lớn. Điểm bùng nổ giá cổ phiếu sẽ gắn với điểm bùng nổ diễn biến giá cổ phiếu của doanh nghiệp có những thay đổi lớn như phê duyệt 1:500 hay phê duyệt quy hoạch để phát triển hay trong trường hợp tài sản hay doanh nghiệp chuyển đổi về chủ sở hữu có khả năng khai thác các tài sản, tuy nhiên đây vẫn chỉ là mức có thể, hoặc không thể hoặc chuyển xong cũng không được khai thác tốt", ông Đỗ Thái Hưng, Giám đốc điều hành, Công ty Đầu tư Finpros chia sẻ.

Thế giới phát cuồng vì cổ phiếu “rau dưa, trà đá” - Ảnh 4.

Ông Đỗ Thái Hưng, Giám đốc điều hành, CTCP Đầu tư FINPROS.

Không phủ nhận cơ hội kiếm lời tại nhiều cổ phiếu "rau dưa trà đá" có những phiên "hồi sinh" trước câu chuyện riêng, tuy nhiên theo các thành viên lâu năm của thị trường để tránh đầu tư cổ phiếu nhỏ lại thành ra lỗ lớn. Các nhà đầu tư cũng cần có những nguyên tắc nhất định như những cổ phiếu penny này không bao giờ nên chiếm quá 30% danh mục, không sử dụng margin.

Theo ông Lê Ngọc Nam, Trưởng phòng Phân tích và Tư vấn Đầu tư, CTCP Chứng khoán Tân Việt (TVSI), thanh khoản cũng là 1 yếu tố ta cần lưu ý vì rất nhiều mã vốn hóa nhỏ có mức độ tăng tương đối là mạnh nhưng mà lại gần như không có thanh khoản nên cũng là rủi ro cho nhà đầu tư bởi sau giai đoạn tăng "không biết mệt", thị giá các mã penny này thường "đổ đèo" không phanh, giảm mất thanh khoản khiến không ít nhà đầu tư bị "kẹp hàng".

"Tốt nhất nhà đầu tư nên hướng tới việc đầu cơ trên cổ phiếu đầu tư, nhà đầu tư có kiến thức và kinh nghiệm sẽ hiểu câu nói của tôi, thực ra chuyện đi đêm giữa công ty chứng khoán và công ty niêm yết vẫn xảy ra tại Việt Nam và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cũng biết, quá khứ họ đã mua gom cổ phiếu 6 tháng - 1 năm rồi đến lúc có thông tin thì họ đẩy ra để đưa giá cổ phiếu lên. Chạy theo con sóng đó thường mất rất nhiều tiền", ông Trần Tiến Dũng - nhà đầu tư chứng khoán lâu năm chia sẻ.

Làn sóng đầu tư cổ phiếu "rau dưa trà đá" diễn ra tại nhiều nơi trên thế giới

Không chỉ ở Việt Nam, dịch COVID-19 đã tạo ra hàng triệu nhà đầu tư chứng khoán "bất đắc dĩ" trên nhiều nước do quá rảnh rỗi, dòng tiền này cũng đã chảy vào rất nhiều cổ phiếu vốn hóa nhỏ với mức tăng hàng nghìn phần trăm dù hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp không hiệu quả.

Không doanh thu, không lãi trong năm tài khóa gần nhất. Ấy vậy mà giá cổ phiếu vẫn tăng tới 1.300% hay thậm chí là 4.300% kể từ đầu năm. Đó là những gì đã xảy ra với một công ty sản xuất mứt hoa quả và một công ty dịch vụ bất động sản tại Ấn Độ.

Lý do dẫn đến tình trạng trên được cho là bởi làn sóng các nhà đầu tư nhỏ lẻ, đa phần là những người có hiểu biết hạn chế về thị trường tài chính, và có xu hướng đầu tư vào những cổ phiếu nhỏ. Theo dữ liệu từ Trung tâm lưu ký chứng khoán Ấn Độ, đã có 2,8 triệu tài khoản giao dịch chứng khoán được mở mới kể từ tháng 3 đến nay.

Thế giới phát cuồng vì cổ phiếu “rau dưa, trà đá” - Ảnh 5.

Nhiều người đang ồ ạt đổ vào mua cổ phiếu mà không quan tâm đến những thông tin quan trọng như hệ số giá trên lợi nhuận của cổ phiếu hay doanh thu của doanh nghiệp. (Ảnh minh hoạ: tapchitaichinh).

"Dòng tiền đang theo đuổi các cổ phiếu nhỏ lẻ một cách điên cuồng. Mọi người đang ồ ạt mua vào mà không cần quan tâm đến những thông tin quan trọng như hệ số giá trên lợi nhuận của cổ phiếu, doanh thu của doanh nghiệp", ông G. Chokkalingam, Giám đốc đầu tư Công ty Equinomics Research & Advisory cho biết.

Các chuyên gia ước tính, nhà đầu tư cá nhân đang chiếm khoảng một nửa tổng khối lượng giao dịch trên thị trường chứng khoán Ấn Độ, cao hơn nhiều so với tỷ lệ 1/3 hồi năm ngoái. Nhiều chuyên gia lo ngại, những khoản đầu tư quá rủi ro của nhóm này có thể dẫn đến làn sóng rút vốn đột ngột.

"Những cổ phiếu nhỏ tăng vọt nhờ nhà đầu tư nhỏ lẻ có thể dẫn đến một đợt điều chỉnh mạnh và khiến toàn thị trường rung lắc. Các nhà đầu tư nên trung thành với "những cổ phiếu chất lượng thay vì đuổi theo những cổ phiếu nhỏ", ông Sumeet Rohra, Giám đốc Quỹ đầu tư Smartsun Capital chia sẻ.

Tình hình tương tự cũng đang diễn ra tại nhiều thị trường chứng khoán khác. Tại phố Wall, cổ phiếu của Nikola Corporation, một công ty sản xuất xe tải năng lượng xanh đã tăng gấp đôi chỉ trong một phiên giao dịch ngày 8/6, dù chưa hề sản xuất được một chiếc xe nào. 

Theo một số nhà đầu tư, lý do đơn giản bởi công ty được đặt theo tên của nhà phát minh nổi tiếng Nikola Tesla, và được kỳ vọng sẽ trở thành một Tesla tiếp theo. Còn tại Trung Quốc, nhiều cảnh báo đã được đưa ra sau khi làn sóng các nhà đầu tư nhỏ lẻ vay tiền để mua cổ phiếu làm dấy lên những lo ngại về nguy cơ vỡ bong bóng chứng khoán – điều từng xảy ra hồi năm 2015.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước