Thêm một đề xuất xung quanh Dự thảo Tiêu chuẩn về Quy phạm thực hành nước mắm

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 12/03/2019 06:00 GMT+7

VTV.vn - Bà Trần Thị Dung (Câu lạc bộ nước mắm truyền thống) kiến nghị cần phân biệt và có tiêu chuẩn riêng cho nước mắm truyền thống.

Hiện nay trên thị trường đang tồn tại 2 loại nước mắm. Nước mắm sản xuất từ cá biển và muối thường được gọi là nước mắm truyền thống, loại thứ hai pha chế từ nước mắm nguyên chất với các loại chất tạo ngọt, chất điều vị, điều màu, tạo sánh, chất bảo quản hay còn gọi nước mắm công nghiệp. Nhưng trong bản Dự thảo TCVN 12607:2019 Quy phạm thực hành sản xuất nước mắm chỉ định nghĩa nước mắm, không hề có định nghĩa hai loại trên. Và theo bà Trần Thị Dung - Câu lạc bộ nước mắm truyền thống cho rằng dự thảo đang đánh đồng hai loại nước mắm trên và kiến nghị cần phân biệt và có tiêu chuẩn riêng cho nước mắm truyền thống.

Tuy nhiên, tại một cuộc họp mới đây, đại diện ban soạn thảo khẳng định, dự thảo này là nhằm đưa ra khuyến nghị, hướng dẫn kỹ thuật đối với cả quá trình thực hành sản xuất nước mắm nói chung.

Mặc dù tiêu chuẩn là không bắt buộc nhưng dư luận vẫn lo lắng những tiêu chuẩn này sẽ là cơ sở để trở thành quy chuẩn kỹ thuật mang tính bắt buộc sau này. Vì theo luật tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật thì tiêu chuẩn có thể là cơ sở để xây dựng quy chuẩn kỹ thuật, và tiêu chuẩn hoàn toàn có thể là bắt buộc nếu được viện dẫn trong văn bản quy phạm pháp luật hoặc quy chuẩn kỹ thuật.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước