Câu chuyện xoay quanh chén nước mắm một lần nữa làm dậy song dư luận khi cơ quan chức năng đưa ra dự thảo tiêu chuẩn quốc gia về quy định thực hành sản xuất nước mắm rất chặt chẽ. Nhiều tiêu chí được cho là không thể phù hợp với quy trình sản xuất nước mắm truyền thống mà chỉ phù hợp với nước chấm sản xuất công nghiệp, chưa phù hợp với thực tế, gây khó khăn cho những nhà sản xuất nước mắm truyền thống.
Chia sẻ về vấn đề này, ông Đỗ Hữu Việt – Chủ tịch Hiệp hội nước mắm Nha Trang - cho biết những người làm nước mắm lâu năm có sự lo ngại trước Dự thảo này. Một điều quan trọng là quy định thực hành sản xuất nước mắm không tách bạch rõ ràng giữa nước mắm truyền thống và nước mắm công nghiệp nên Dự thảo đã nhận được phản ứng dữ dội. Ông Đỗ Hữu Việt cho rằng nước mắm là mặt hàng được thủy phân từ cá và muối nên để có sản phẩm này phải là nguyên chất, hạn chế tối đa các chất phụ gia. Hiện nay, nước mắm công nghiệp lại có phụ gia quá nhiều.
Trong khi đó, ông Đào Trọng Hiếu – thành viên Ban soạn thảo Dự thảo Quy phạm thực hành sản xuất nước mắm cho hay trong các văn bản quy phạm pháp luật, chưa có điều luật quy định về định nghĩa nước mắm công nghiệp hay nước mắm truyền thống, nên bản dự thảo cũng không phân biệt điều này.
"Việc phân định giữa 2 loại nước mắm theo mong muốn của người tiêu dung, người sản xuất là chính đáng nhưng chưa có cơ sở khoa học hay văn bản pháp luật quy định về điều này"- ông Đào Trọng Hiếu nói – "Theo Luật Quy chuẩn và Tiêu chuẩn năm 2006 đã quy định tiêu chuẩn là hoàn toàn tự nguyện áp dụng. Trường hợp này là tiêu chuẩn nên mang tính tự nguyện. Giữa quá trình soạn thảo, tính chất giữa hai văn bản này là khác nhau nên e ngại cho rằng từ tiêu chuẩn để thành quy chuẩn là hoàn toàn không có cơ sở".
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!