Thị trường BĐS "sốc" nhẹ sau vụ cháy chung cư Carina Plaza

Hoàng Nga (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ năm, ngày 29/03/2018 09:21 GMT+7

VTV.vn - Nhiều bài báo nêu ý kiến của một số chuyên gia dự đoán phân khúc chung cư sẽ bị tác động khi tâm lý người mua nhà bị ảnh hưởng sau sự cố hỏa hoạn chung cư Carina Plaza.

"Thức tỉnh" và "thay đổi" là câu chuyện được nhắc đến nhiều trong những ngày qua đối với thị trường chung cư sau sự cố cháy chung cư Carina Plaza tại TP.HCM.

Theo Tạp chí Nhà đầu tư, thực tế thị trường đã chịu ít nhiều ảnh hưởng của sự kiện này nhưng biên độ không lớn và theo ý kiến của nhiều doanh nghiệp, đây chỉ là "cú sốc" ngắn hạn.

Bài viết trích ý kiến của đại diện một doanh nghiệp cho biết, vì nhu cầu căn hộ là quá lớn và không có lựa chọn thay thế nên thanh khoản của các dự án sẽ chịu ảnh hưởng nhưng không lớn.

Những khách hàng mua căn hộ để ở vẫn không quá dao động. Tuy nhiên, họ đã có những yêu cầu khắt khe hơn với dự án, nhất là về an toàn phòng cháy chữa cháy. Nhóm khách có ảnh hưởng lớn hơn lại là các nhà đầu tư thứ cấp. Trong một lễ mở bán dự án gần đây, 30% nhà đầu tư chốt hẹn đã không đến dự. Nhiều khách hàng cho biết sẽ chuyển sang phân khúc đất nền hoặc nhà phố để đầu tư sau khi có dự cảm không tốt về thị trường căn hộ trong thời gian tới.

Đại diện một sàn giao dịch cho biết, từ trước đến nay, sản phẩm căn hộ chủ yếu được quan tâm qua góc độ thương mại mà ít đề cập đến yếu tố an toàn. Cả người bán lẫn người mua đều chỉ chú ý đến vị trí, tiện ích, view đẹp và khả năng lợi nhuận. Sự cố này, sẽ góp phần thay đổi tâm lý đó, hướng thị trường vào thực chất hơn.

Còn theo VnExpress, để bán được hàng trong giai đoạn này, các chủ đầu tư chung cư cần phải có cam kết mạnh mẽ như trang bị hệ thống phòng cháy chữa cháy thật tốt, hiện đại cho dự án. Bên cạnh cam kết này, doanh nghiệp có thể mở hẳn nhiều chương trình đối thoại về thiết kế tòa nhà, cách thoát hiểm khi xảy ra hỏa hoạn để người mua có hình dung cụ thể về cách ứng phó tai nạn trong căn hộ tương lai, từ đó giúp họ yên tâm hơn khi mua chung cư.

Thị trường BĐS sốc nhẹ sau vụ cháy chung cư Carina Plaza - Ảnh 1.

Một số ý kiến khác lại cho rằng từ vụ hỏa hoạn vừa qua cho thấy không chỉ các chủ đầu tư mà chính quyền các địa phương cũng phải có giải pháp mạnh mẽ hơn trong việc thanh kiểm tra, nghiệm thu các chung cư trước khi đi vào hoạt động, đã đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy hay chưa, xử lý nghiêm các chủ đầu tư lơ là, trốn tránh.

Ngoài ra, theo tờ Tuổi trẻ, các thành phố lớn như Hà Nội đã nêu cụ thể các giải pháp để khắc phục tồn tại về PCCC như bổ sung thang dây, mặt nạ phòng độc, trang bị các đầu phun chữa cháy tự động trên các ô cửa sổ không đảm bảo, bổ sung lối ra bằng thang dây thoát nạn, lắp cửa chống cháy...

Thực tế, thời gian qua, không chỉ tại các chung cư, khu dân cư mà ở bất cứ khu vực nào nếu người dân thiếu ý thức trong công tác phòng cháy chữa cháy đều có thể trở thành nạn nhân của hỏa hoạn. Bởi vậy, vụ cháy dự án Carina Plaza là lời cảnh báo không thừa cho cả cư dân ở chung cư lẫn nhà phố.

Khởi tố vụ án cháy chung cư Carina Plaza làm 13 người thiệt mạng Khởi tố vụ án cháy chung cư Carina Plaza làm 13 người thiệt mạng Nhiều vi phạm của chung cư Carina Plaza, công ty mẹ của chủ đầu tư nói gì? Nhiều vi phạm của chung cư Carina Plaza, công ty mẹ của chủ đầu tư nói gì? Cháy chung cư Carina Plaza ở Quận 8, TP.HCM: Có nhiều tình tiết bất thường Cháy chung cư Carina Plaza ở Quận 8, TP.HCM: Có nhiều tình tiết bất thường

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI