Thị trường biến đổi gen sẽ tăng gấp 10 lần trong 7 năm tới

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 29/11/2018 16:37 GMT+7

VTV.vn - Theo nghiên cứu của Viện phát triển Yole, từ giờ tới năm 2025, thị trường công nghệ biến đổi gen sẽ tăng gấp 10 lần, từ hơn 500 triệu USD lên tới 5 tỷ USD.

Một trong những câu chuyện quốc tế nóng nhất những ngày qua có lẽ là cuộc thí nghiệm tạo ra em bé biến đổi gen tại Trung Quốc. Cộng đồng khoa học và dư luận thế giới đã phản ứng dữ dội khi một nhà khoa học người Trung Quốc tuyên bố đã thí nghiệm biến đổi gen của một cặp sinh đôi. Ông nói các em đều có ADN được chỉnh sửa để kháng nhiễm HIV. Sự việc còn hạ hồi phân giải và nhà khoa học này đã bị giới chức điều tra. Nhưng không thể phủ nhận thị trường công nghệ biến đổi gen đang dần trở thành một miếng bánh màu mỡ, được đầu tư nhiều bậc nhất trong giới khoa học.

Theo nghiên cứu của viện phát triển Yole, từ giờ tới năm 2025, thị trường công nghệ biến đổi gen sẽ tăng gấp 10 lần, từ hơn 500 triệu USD lên tới 5 tỷ USD. Chỉ riêng giá trị thị trường các ứng dụng trong công nghệ biến đổi gen năm ngoái đã đạt hơn nửa tỷ USD.

Cổ phiếu của những công ty nghiên cứu biến đổi gen được coi là một lĩnh vực đầu tư hấp dẫn, giống như đầu tư vào cổ phiếu công nghệ những năm 1990 và đầu tư vào tiền ảo 5 năm trước.

3 công ty hàng đầu trong lĩnh vực biến đổi gen được niêm yết trên sàn Nasdaq của Mỹ là Editas, Intellia và Sangamo đều được định giá trên dưới 1 tỷ USD. Sangamo là một ví dụ điển hình. Chỉ 1 năm sau khi lên sàn, cổ phiếu của hãng này tăng vọt 134%.

Ông Edward Lanphier, Chủ tịch và CEO của Sangamo BioSciences cho hay: "Công ty của chúng tôi có công nghệ đủ tân tiến để thay đổi bất kỳ gen nào của con người vĩnh viễn. Công nghệ biến đổi gen không chỉ để trị bệnh, mà còn chữa được bệnh, nên đây là một thị trường có tiềm năng cực kỳ lớn. Chúng tôi đang chữa trị cho khoảng 70 bệnh nhân nhiễm HIV. Một số dự án của chúng tôi được các đối tác đầu tư 100% kinh phí, và doanh thu tăng trưởng rất khả quan".

Không ngạc nhiên khi lĩnh vực này lại cất cánh. Một mục tiêu mà công nghệ biến đổi gen nhắm tới là chữa trị những căn bệnh thế kỉ như HIV hay ung thư.

Theo ông Yigal Nochomovitz, nhà phân tích thị trường công nghệ sinh học của ngân hàng Citi: "Tiềm năng kinh tế thật sự của công nghệ biến đổi gen nằm ở việc chữa trị bệnh cho con người. Năm ngoái, việc thử nghiệm biến đổi gen trên người đã diễn ra ở Trung Quốc. Với đà này, chỉ 6 năm nữa sẽ có thuốc biến đổi gen đầu tiên trên thị trường".

Điều chỉnh gen được xem là biện pháp tiềm năng chữa trị các loại bệnh có khả năng di truyền. Tuy nhiên, đây vẫn còn là vấn đề gây tranh cãi dữ dội, đặc biệt là về đạo đức. Nhưng hiện thời, đây vẫn là một lĩnh vực hút tiền. Thậm chí, cả các công ty khởi nghiệp nhỏ năm nay dự báo cũng sẽ thu hút được 300 triệu USD tiền đầu tư.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước