Thị trường châu Âu lo ngại về đồng NDT xuống giá

Như Anh – Trung tâm tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 12/08/2015 16:32 GMT+7

VTV.vn - Thị trường châu Âu, một trong những thị trường xuất khẩu mạnh vào Trung Quốc thì không khỏi lo ngại vì hàng hoá châu Âu vào đây đang có nguy cơ đội giá rất cao.

Những công ty xuất khẩu hàng đầu châu Âu tỏ ra lo ngại. Giờ đây khi đồng NDT đang xuống giá quá thấp, khiến mặt hàng châu Âu xuất khẩu vào thị trường lớn nhất châu Á có nguy cơ bị ảnh hưởng nghiêm trọng về doanh thu.

Ông Jasper Lawler, CMC Markets, nói: “Rất nhiều doanh nghiệp sản xuất đồ xa xỉ hay các doanh nghiệp sản xuất ô tô phụ thuộc vào việc xuất khẩu sang Trung Quốc. Giờ đây, các mặt hàng xuất khẩu đó sẽ trở nên đắt đỏ hơn bao giờ hết. Bên cạnh đó, hàng Trung Quốc xuất khẩu ra ngoài lại đang trở nên rẻ hơn. Đây sẽ là một khó khăn rất lớn đối với các doanh nghiệp đang hoạt động tại Trung Quốc, nhất là khi họ đã phải chật vật vì kinh tế Trung Quốc trì trệ trong thời gian qua”.

Không chỉ có hàng hoá thương mại bị ảnh hưởng. Đồng NDT bị phá giá có thể còn có hệ quả chính trị, cụ thể ở đây là một cuộc chiến tiền tệ.

Ông Jasper Lawler cho biết thêm: “Washington không hề hồ hởi với tin này. Họ coi phía Trung Quốc đã thao túng tỉ giá. Không chỉ ở Mỹ, ngay cả ở Nhật Bản, quốc gia cũng đang tranh đua với Trung Quốc trong dòng hàng hoá tại châu Á. Nhật Bản cũng đang cố gắng hạ giá đồng tiền của họ. Chúng ta đang tiến gần hơn tới một cuộc chiến tiền tệ”.

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc giải thích, sự hạ giá này sẽ chỉ là tạm thời để tăng tính cạnh tranh trên thị trường của đồng NDT. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, đây là động thái của nước này nhằm vực dậy nền kinh tế đang trì trệ.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước