Thị trường chứng khoán hồi phục nhờ sức khỏe doanh nghiệp niêm yết cải thiện

VTV Digital-Thứ tư, ngày 25/11/2020 13:56 GMT+7

VTV.vn - Sau thời gian dài bán ròng, tín hiệu trở lại của nhà đầu tư ngoại là thông tin khả quan. Vậy thị trường đang có gì để hút dòng vốn đầu tư quốc tế?

Bên cạnh phiên giao dịch kỷ lục với thanh khoản lên tới gần 11.000 tỷ đồng, chỉ tính riêng trên sàn thành phố, thị trường chứng khoán gần đây chứng kiến không ít phiên giao dịch quy mô tăng dần lên trên 8.000 - 9.000 tỷ đồng. Lượng tài khoản chứng khoán vẫn ồ ạt tăng. Lượng cho vay ký quỹ cũng ở mức đỉnh.

"Tôi không thấy có dấu hiệu nào về bong bóng trên thị trường, bởi hiện nay lãi suất đang xuống thấp. Do vậy dòng tiền đầu tư phải tìm kiếm một kênh phù hợp và thị trường chứng khoán có vẻ đang rất hứa hẹn, P/E bình quân chỉ ở mức 15, 16", ông Matthew Smith, Giám đốc Nghiên cứu và Phân tích, Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam, cho biết.

Thị trường chứng khoán hồi phục nhờ sức khỏe doanh nghiệp niêm yết cải thiện - Ảnh 1.

Thị trường chứng khoán gần đây chứng kiến không ít phiên giao dịch quy mô tăng dần lên trên 8.000 - 9000 tỷ đồng. (Ảnh minh họa: Báo Đầu tư)

Theo giới đầu tư, quan trọng là yếu tố nền tảng của thị trường, tức sức khỏe của doanh nghiệp đang có những cải thiện.

Theo ước tính, lợi nhận các doanh nghiệp niêm yết trên HOSE giảm 8,5% trong quý II, đến quý III, mức giảm chỉ còn 0,5%, tức về lại vạch xuất phát đầu năm. Đà hồi phục này khiến giới phân tích lạc quan hơn về triển vọng thị trường.

"Năm 2021, tôi cho rằng thanh khoản thị trường sẽ tiếp tục được cải thiện đáng kể trong quý I. Tôi rất lạc quan, tôi cho rằng VN-Index có thể tăng lên 1.150 điểm trong nửa đầu năm, khoảng 15% so với chỉ số hiện nay", ông Matthew Smith nhận định.

Thị trường chứng khoán hồi phục nhờ sức khỏe doanh nghiệp niêm yết cải thiện - Ảnh 2.

Lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết của Việt Nam có thể đạt mức tăng trưởng hơn 28% trong năm sau. (Ảnh minh họa: Báo Đầu tư)

"Những rủi ro từ bên ngoài nhiều hơn từ nội tại của nền kinh tế và doanh nghiệp. Trong bối cảnh hiện tại, khi quỹ đạo ổn định, Việt Nam đang có sự phục hồi nhanh hơn các thị trường khác", bà Hoàng Thị Hoa, Giám đốc Đầu tư Công ty Quản lý Quỹ Dragon Capital, cho hay.

Theo nhận định chung của nhiều quỹ lớn, lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết của Việt Nam có thể đạt mức tăng trưởng hơn 28% trong năm sau.

Mức định giá P/E của thị trường sẽ chỉ còn ở mức 12 - 13 lần, khá thấp so với các nước trong khu vực, chỉ sau Thái Lan, sẽ là yếu tố tiếp tục hấp dẫn dòng tiền đầu tư.

Doanh nghiệp đầu tư chứng khoán: Cẩn thận “trọng thương” Doanh nghiệp đầu tư chứng khoán: Cẩn thận “trọng thương”

VTV.vn - Sóng đầu tư tài chính nhiều khả năng chỉ có trong năm nay, năm sau chưa chắc có. Doanh nghiệp không nên quá ham cái lợi ngắn hạn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước