Thị trường chứng khoán: Kênh huy động vốn hiệu quả

Quỳnh Như - Hoài Linh-Thứ sáu, ngày 15/05/2015 13:16 GMT+7

TTCK là một kênh huy động vốn trung và dài hạn của doanh nghiệp. Nguồn: BizLive

VTV.vn - Năm 2015 đánh dấu 15 năm phát triển của thị trường chứng khoán Việt Nam. Đây đã và đang là một kênh huy động vốn hiệu quả cho các doanh nghiệp.

Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia, giá trị vốn hóa của thị trường còn khá khiêm tốn, chỉ bằng 1/3 so với tiềm năng.

Theo số liệu mới nhất, giá trị thị trường của các công ty niêm yết trên TTCK Việt Nam chỉ vào khoảng 60 tỉ USD, tương đương 32,24% GDP. Trong khi đó, quy mô của các thị trường lân cận như Thái Lan đạt tới 400 tỉ USD, còn Indonesia tới 500 tỉ USD.

Quá trình cổ phần hóa diễn ra chậm chạp tiếp tục là vấn đề khiến các chuyên gia lo ngại về nguồn cung hàng hóa cho thị trường. Thêm vào đó, một số DNNN có quy mô lớn đã được cổ phần hóa nhưng tỷ lệ sở hữu của Nhà nước vẫn còn rất lớn (trên 50%, thậm chí 70%), điển hình như các ngân hàng. Điều này khiến việc áp dụng các chuẩn mực thị trường rất khó.

Theo các chuyên gia, một trong những giải pháp nhằm khuyến khích doanh nghiệp lên sàn, gia tăng tính minh bạch trong hoạt động doanh nghiệp, đó là các giải pháp về thuế. Các doanh nghiệp đại chúng được đề xuất sẽ nộp thuế doanh nghiệp thấp hơn so với doanh nghiệp vẫn còn hoạt động khép kín.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước