Thị trường chứng khoán - “Vàng thật không sợ lửa”

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 24/04/2022 11:23 GMT+7

VTV.vn - Thị trường chứng khoán trong nước tuần qua chứng kiến nhiều phiên chìm trong sắc đỏ và được các tờ báo tập trung phản ánh, phân tích.

Khối ngoại gom mạnh cổ phiếu

Đáng chú ý, ngay trên trang nhất tờ Tiền phongTuổi trẻ ra ngày thứ Sáu (22/4) đều nhấn mạnh tới một thông điệp chung về việc "Thanh lọc thị trường chứng khoán". Báo Tiền Phong cho rằng, dù cổ phiếu có giảm nhưng khối ngoại vẫn gom mạnh mua vào.

Cụ thể, chỉ sau 5 phiên liên tiếp trong tuần, khối ngoại đã rót hơn 1.700 tỷ đồng vào sàn chứng khoán TP Hồ Chí Minh. Điều này cho thấy một điều, việc điều tra xử lý các vi phạm trên thị trường chứng khoán nghiêm minh sẽ làm tăng niềm tin của nhà đầu tư đối với thị trường, các nhà đầu tư nước ngoài đang nhắm đến triển vọng nâng hạng chứng khoán Việt Nam từ thị trường cận biên lên thị trường mới nổi, báo Tiền phong phân tích.

Thanh lọc thị trường chứng khoán

Còn theo ghi nhận của báo Tuổi trẻ, thị trường trong tuần chứng kiến không chỉ cổ phiếu đầu cơ bị bán mạnh, nhiều cổ phiếu của doanh nghiệp có nền tảng tốt cũng bị vạ lây, liên tục lao dốc khi nhà đầu tư đua nhau bán để thoát hàng. Tuy nhiên, cũng theo tờ báo, việc xử phạt gần đây là yếu tố tích cực cho thị trường trong dài hạn.

Thị trường chứng khoán - “Vàng thật không sợ lửa” - Ảnh 1.

Thị trường trong tuần chứng kiến không chỉ cổ phiếu đầu cơ bị bán mạnh, nhiều cổ phiếu của doanh nghiệp có nền tảng tốt cũng bị vạ lây, liên tục lao dốc. (Ảnh minh họa - Ảnh: Báo Đầu tư)

Những vi phạm gần đây có vài vụ, nhưng trong tuần, vụ việc Bộ Công an khởi tố, bắt tạm giam ông Đỗ Thành Nhân, Chủ tịch Công ty CP Louis Holdings và một số cá nhân do có hình vi thao túng giá chứng khoán.

Tờ Thanh Niên cho biết, theo Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an, thời gian từ 4/1 - 6/10/2021, bị can Đỗ Thành Nhân đã thông đồng với Đỗ Đức Nam, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần chứng khoán Trí Việt và các đối tượng khác sử dụng nhiều tài khoản giao dịch thực hiện mua bán,lôi kéo người khác mua, bán chứng khoán để thao túng giá cổ phiếu của một số mã trái quy định pháp luật, thu lợi bất chính hàng trăm tỷ đồng.

Thị trường chứng khoán được coi là hàn thử biểu của nền kinh tế. Rõ ràng nếu nhìn vào những tín hiệu tích cực của GDP quý 1 tăng 5% so với cùng kỳ, vốn FDI thực hiện đạt mức cao nhất so với quý cùng kỳ thường sẽ thấy thị trường phải có phản ứng tích cực, thay vì giảm sàn liên tục.

Theo phân tích của báo điện tử Cafef, thị trường chứng khoán hiện đang trong trạng thái thiếu định hướng, những giao dịch không phản ánh câu chuyện của doanh nghiệp mà đến từ những thông tin bất ổn từ thị trường.

Thị trường chứng khoán - “Vàng thật không sợ lửa”

Đồng quan điểm, báo điện tử VOV cho rằng từ cuối tháng 3 đến nay, tâm lý nhà đầu tư cũng như diễn biến trên thị trường có sự bất ổn nhất định sau khi lãnh đạo một số công ty bị bắt điều tra vì những hành vi thao túng cổ phiếu. Tuy nhiên, "vàng thật không sợ lửa", đây là bước đi cần thiết nhằm đảm bảo sự phát triển lành mạnh và bền vững của thị trường chứng khoán trong dài hạn.

Trước đó, từng có nhiều đợt tăng giá phi mã bất thường diễn ra liên tiếp đã dần trở thành "bình thường", kéo theo một lớp nhà đầu tư nhắm mắt đầu cơ cổ phiếu bất chấp doanh nghiệp thực tế làm ăn bết bát.

Thị trường chứng khoán: Mắt thấy tim đau

Theo bình luận trên báo Giao thông, giờ thị trường đã có bài học. Mắt thấy, tim đau, sẽ là một cuộc thanh lọc đau đớn nhưng cần thiết để thị trường trở về đúng quỹ đạo và bản chất của nó.

Tuần qua, dạo qua các diễn đàn đầu tư, hay trên các mạng xã hội, có không ít những lo lắng cho thị trường. Chỉ tính từ mốc 1.525 điểm của VN-Index vào ngày 4/4 đầu tháng, đến ngày 21/4, chỉ số này đã mất gần 160 điểm, tức hơn 10% giá trị.

Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định các thông điệp về phát triển thị trường vốn

Trong bối cảnh thị trường như vậy, ngày 22/4 vừa qua, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì Hội nghị "Phát triển thị trường vốn an toàn, minh bạch, hiệu quả, bền vững nhằm ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo các cân đối lớn của nền kinh tế".

Tại sự kiện, thông điệp của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ được nhấn mạnh, đó là làm trong sạch, lành mạnh thị trường, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của cộng đồng nhà đầu tư, doanh nghiệp, người dân, đưa thị trường vào quỹ đạo phát triển nhanh, hiệu quả, bền vững, ghi nhận trên báo Chính phủ điện tử.

Việc tổ chức một hội nghị lớn, nhấn mạnh vào thông điệp làm trong sạch, làm mạnh thị trường vốn của người đứng đầu Chính phủ thực sự đã gửi đi một tín hiệu rất lạc quan cho thị trường. Thủ tướng cho rằng, những vụ việc liên quan đến việc phát hành trái phiếu, đến thị trường chứng khoán gần đây chỉ là "con sâu làm rầu nồi canh".

Thủ tướng: Tại sao doanh nghiệp lỗ mà giá chứng khoán lại "tăng bằng lần"?

Theo báo điện tử Tuổi trẻ dẫn lời Thủ tướng, nếu chúng ta không làm quyết liệt, "con sâu làm rầu nồi canh" sẽ ảnh hưởng đến việc huy động vốn trung và dài hạn, đến thị trường trái phiếu, cổ phiếu, chủ trương phát triển thị trường vốn, đến niềm tin nhà đầu tư trong và ngoài nước và ảnh hưởng đến nền kinh tế. Chúng ta phải suy nghĩ và hành động về việc đó.

Một số quan điểm chỉ đạo xuyên suốt đã được Thủ tướng nêu và các nhiệm vụ cụ thể nhất cũng đã được giao cho Bộ Tài chính và cơ quan liên quan, chủ yếu tập trung vào thị trường trái phiếu, chứng khoán.

Báo điện tử Vietnamnet cho biết, Thủ tướng yêu cầu rà soát lại cơ chế, chính sách, đề xuất các cấp có thẩm quyền sửa đổi hành lang pháp lý nhằm nâng cao tiêu chuẩn, điều kiện phát hành trái phiếu doanh nghiệp góp phần lành mạnh, minh bạch hóa thị trường.

Đối với thị trường chứng khoán, Bộ Tài chính khẩn trương rà soát, sửa đổi các quy định bất cập hiện hành đặc biệt liên quan đến quy định việc minh bạch thông tin doanh nghiệp, quyền và trách nhiệm của các chủ thể quản lý, tham gia thị trường.

Xử lý nghiêm hành vi thao túng thị trường chứng khoán, giả danh công an lừa đảo Xử lý nghiêm hành vi thao túng thị trường chứng khoán, giả danh công an lừa đảo

VTV.vn - Báo cáo dân nguyện tháng 3 đề nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ ngành có giải pháp chấn chỉnh và xử lý nghiêm minh hành vi thao túng thị trường chứng khoán, BĐS.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước