Thị trường chứng khoán Việt Nam: Vẫn đang được định giá thấp

Hoài Linh-Thứ năm, ngày 28/01/2021 09:36 GMT+7

VTV.vn - Đây là một trong những nhận định đáng chú ý của quỹ đầu tư Dragon Capital.

Vẫn đang được định giá thấp

Theo dự báo của Dragon Capital - công ty quản lý quỹ lớn nhất thị trường Việt Nam với danh mục lên tới 4 tỷ USD, tăng trưởng lợi nhuận sau thuế bình quân của các doanh nghiệp niêm yết có thể sẽ đạt tới 26,1% trong năm 2021. Con số này cao hơn đáng kể giai đoạn tăng trưởng bình thường trước COVID-19 (năm 2019 ở mức 12,9%).

Tăng trưởng EPS bình quân của thị trường Việt Nam hiện cũng cao hơn hẳn các nước trong khu vực như Thái Lan, Philippines hay Indonesia.

Thị trường chứng khoán Việt Nam: Vẫn đang được định giá thấp - Ảnh 1.

Chỉ số tăng trưởng/Giá trị - LNST (Nguồn: Dragon Capital VFM)

Tuy nhiên, chỉ số P/E thị trường vẫn khá rẻ, chỉ khoảng 12,4 lần trong năm nay, so với mức 14,3 lần năm ngoái.

Mức tăng trưởng hấp dẫn và định giá thấp của thị trường. Dòng tiền giá rẻ được bơm vào nền kinh tế do lãi suất thấp, tiền rẻ từ các gói kích thích kinh tế toàn cầu… Cùng với đó là tăng trưởng tự nhiên của thị trường chứng khoán với vai trò là kênh huy động vốn dài hạn của nền kinh tế. Các yếu tố cộng hưởng tạo động lực cho thị trường thời điểm hiện tại.

Tầng lớp trung lưu gia tăng mạnh tạo động lực cho thị trường

Theo Phó Tổng giám đốc và cũng là Kinh tế gia trưởng của Dragon Capital - Lê Anh Tuấn, viễn cảnh tích cực của thị trường chứng khoán Việt Nam còn kéo dài cả trong thì tương lai.

Thị trường chứng khoán Việt Nam: Vẫn đang được định giá thấp - Ảnh 2.

Phó Tổng giám đốc và cũng là Kinh tế gia trưởng của Dragon Capital - Lê Anh Tuấn

Cụ thể, việc nâng hạng thị trường bởi MSCI có thể trở thành hiện thực trong vòng 3, 4 năm tới. Theo ông Tuấn, câu chuyện không chỉ là tỷ trọng các cổ phiếu Việt Nam chiếm bao nhiêu trong rổ chỉ số này, mà việc nâng hạng thị trường sẽ tại động lực mạnh mẽ, thu hút dòng vốn ngoại vào thị trường Việt Nam.

Và trong tương lai gần, Việt Nam sẽ có đa dạng hơn các loại hình đầu tư từ các quỹ hưu trĩ, quỹ mở, và sự phát triển của ngành quản lý tài sản. Nguồn tiền đầu tư nhờ thế mà gia tăng đáng kể.

Một điểm nhấn rất đáng kể, tạo động lực cho thị trường ở thì tương lai, đó là sự gia tăng của tầng lớp trung lưu tại Việt Nam.

Thị trường chứng khoán Việt Nam: Vẫn đang được định giá thấp - Ảnh 3.

Tầng lớp trung lưu gia tăng mạnh tạo động lực cho thị trường

"Số liệu tổng hợp từ các nguồn Bloomberg, Tổng cục Thống kê và các mô hình tính toán của Dragon Capital cho thấy, tầng lớp trung lưu của Việt Nam sẽ tăng hơn 2 lần trong 10 năm tới, đạt 67 triệu người vào năm 2030. Và chi tiêu của những người trung lưu, sẽ tăng mạnh hơn, gấp 2,8 lần, lên tới 743 tỷ USD vào 2030. Sự gia tăng mạnh mẽ này, cũng đồng thời với đó là gia tăng nhu cầu về sản phẩm đầu tư, tạo sức bật cho thị trường vốn", ông Tuấn dự báo.

Đầu tư ổn định và xác định đúng chu kỳ thị trường

Trở lại với câu chuyện thị trường thời điểm hiện tại, Kinh tế gia trưởng Lê Anh Tuấn nêu câu hỏi đang là mối quan tâm hàng đầu của các nhà đầu tư hiện nay: Liệu vào thị trường lúc này, có bị leo đỉnh không sau khi Vn-Index đã tăng một mạch từ đáy tạo lập tháng 3/2020?

Thị trường chứng khoán Việt Nam: Vẫn đang được định giá thấp - Ảnh 4.

Diễn biến tăng trưởng của thị trường

Nhìn lại diễn biến thị trường 15 năm qua, ông Tuấn cho biết, thời điểm Vn-Index lập đỉnh 1170 điểm tháng 3/2007, thì hệ số giá/thu nhập (PER) lúc đó tới hơn 45 lần.

Tháng 10/2016, khi thị trường bắt đầu xác lập đà tăng và chinh mục mốc 1.200 điểm lần thứ 2, hệ số giá/thu nhập là 17,2 lần. Và hiện tại, sau 14 năm, PER đang ở mức 18,1 lần!

Theo ông Tuấn, điều quan trọng trong đầu tư không phải đoán đỉnh đoán đáy, mà xác định chu kỳ thị trường. Hệ số giá/thu nhập hiện nay cho thấy, thị trường vẫn rất tốt để đầu tư.

Cách đầu tư tốt nhất, theo ông Tuấn, không phải xuống tiền một lần, mà rải tiền thành nhiều khoản nhỏ, đều đặn bỏ vào thị trường. Ông Tuấn lấy ví dụ, nếu nhà đầu tư gia nhập thị trường đúng lúc đỉnh tháng năm 2007, mà mỗi tháng đều đặn bỏ vào thị trường 10 triệu, thì hơn 10 năm sau, nhà đầu tư sẽ có 4 tỷ. Hiệu suất đầu tư bình quân cả giai đoạn 11,5%/năm, tốt hơn lãi suất ngân hàng rất nhiều.

Thị trường chứng khoán Việt Nam: Vẫn đang được định giá thấp - Ảnh 5.

Hiệu suất đầu tư bình quân vào VN-Index

Triển vọng năm 2021, nền kinh tế Việt Nam phục hồi sau COVID-19. Các chính sách kích thích tăng trưởng kinh tế thông qua kích cầu đầu tư và lãi suất thấp sẽ tiếp tục có hiệu lực. Đầu tư công được xác định là trọng tâm của Việt Nam trong giai đoạn tiếp theo, với tổng quy mô các dự án lên tới 120 tỷ USD tính riêng 5 năm tới. Đây là những cơ sở nền tảng tốt cho thị trường chứng khoán.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước