Thị trường giảm điểm, thanh khoản tăng đột biến

Lê Hương-Thứ hai, ngày 15/09/2014 22:19 GMT+7

Phiên giao dịch đầu tuần ghi nhận sự quay đầu giảm điểm của cả 2 chỉ số chính. Tuy nhiên thị trường đã có một phiên bùng nổ về thanh khoản với giá trị gần 5.700 tỷ đồng.

Nguyên nhân là do hàng loạt cổ phiếu ở nhiều ngành khác nhau giao dịch tăng đột biến như PVX khớp lệnh 15 triệu cổ phiếu, KLF khớp lệnh 12 triệu, ITA 11 triệu, PVS là SHB đều khớp 7 triệu đơn vị, đều gấp đôi, gấp ba mức bình thường.

Đặc biệt là mã FLC lập kỷ lục trong suốt lịch sử thị trường khi khớp lệnh tới 50 triệu cổ phiếu, chiếm 1/4 tổng khối lượng giao dịch sàn TP.HCM hôm nay và cao hơn nửa khối lượng giao dịch của cả sàn Hà Nội.

Nguyên nhân là do hơn 154 triệu cổ phiếu phát hành thêm của FLC được giao dịch từ ngày hôm nay. Lượng cổ phiếu này có giá phát hành là 10.000 đồng, với mức giá thấp nhất của FLC trong sáng nay là 12.000 đồng thì có nghĩa chỉ trong một tuần, những người thực hiện quyền mua FLC đã lãi tới 20%. Do đó áp lực bán đã tăng lên.

Trong khi đó lực cầu đối với FLC cũng tăng mạnh khi chỉ trong vòng 1 tuần, cổ phiếu này được cả 2 quỹ ETF ngoại là FTSE và VNM đồng loạt bổ sung vào danh mục đầu tư của họ. Lượng mua của khối ngoại hôm nay đối với FLC cũng tăng mạnh lên 5,5 triệu cổ phiếu.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước