Thị trường giằng co, VN-Index giảm gần 5 điểm

VTV Digital-Thứ ba, ngày 13/07/2021 14:33 GMT+7

(Ảnh minh họa: NLĐ)

VTV.vn - Phiên sáng nay (13/7), nhóm cổ phiếu ngân hàng, bán lẻ diễn biến tiêu cực. VN-Index vẫn đang trong xu hướng giảm dù đã có những nỗ lực hồi phục.

Sự giằng co của chỉ số VN-Index đang phản ánh tâm lý của giới đầu tư lúc này. Sau cú sụt giảm hơn 100 điểm một tuần qua, nhiều nhà đầu tư đã thua lỗ, có người hôm qua (12/7) đã bị call margin bán không ít cổ phiếu cầm cố để giải chấp. Do đó, những nhịp hồi với họ là để bán, cắt lỗ và bình tâm trở lại. Còn một bên là những nhà đầu tư đã tin rằng thị trường đã về vùng giá hợp lý để bắt đầu giải ngân, nhưng ở tỷ trọng vừa phải.

Dù thị trường vẫn đang đi ngang nhưng có những cổ phiếu tăng vượt mức trung bình. Đáng kể là cổ phiếu dầu khí. GAS, PLX hôm nay dẫn đầu đà tăng của VN30 với mức tăng lần lượt là 3,4% và 1,1%. PVS hay PVT cũng tăng điểm.

Chứng khoán là một trong những nhóm ngành khiến nhiều nhà đầu tư "bay tiền" mạnh nhất trong nhịp giảm vừa qua khi có nhiều cái tên góp mặt trong 20 mã giảm mạnh nhất thị trường từ 5 - 12/7, hôm nay cũng đã trở lại cùng sắc xanh lan tỏa. SSI tăng hơn 1%. HCM và BSI tăng hơn 2%.

Dòng cổ phiếu bán lẻ đi ngược thị trường thời gian qua, hôm nay lại quay đầu. MWG và PNJ giảm từ 1,5 - 2%. MSN giảm đến 2,6%.

Đáng chú ý, nhóm cổ phiếu ngân hàng có nhiều mã vẫn tiếp tục giảm sâu, nhất là cổ phiếu đầu ngành VCB - Vietcombank giảm tới 3,45% về gần 103.000 đồng/cổ phiếu.

Thị trường giằng co, VN-Index giảm gần 5 điểm - Ảnh 1.

Diễn biến tiêu cực của cổ phiếu ngân hàng đến từ việc các ngân hàng đang được yêu cầu tiếp tục hạ lãi suất để hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Đồng thời diễn biến dịch đang ngày một phức tạp cho thấy việc hỗ trợ doanh nghiệp càng phải được thực hiện rốt ráo hơn tạo nên lo ngại của giới đầu tư rằng các ngân hàng có thể sụt giảm lợi nhuận đáng kể trong thời gian tới.

"Tính đến nay, VN-Index vẫn đang nằm trong xu hướng giảm. Như phiên ngày hôm qua, VN-Index đã có những nỗ lực hồi phục đầu tiên. Dòng tiền bắt đáy đã bắt đầu vào và kéo mức giảm điểm của phiên ngày hôm qua từ 86 điểm về còn 50 điểm, hay việc nhà đầu tư cá nhân đã bán ròng hoảng loạn. Trong 2 - 3 phiên gần đây, nhà đầu tư cá nhân đã bán ròng lên đến hơn 5.500 tỷ. Ở chiều ngược lại, những nhà đầu tư tổ chức cũng đã mua vào, như nhà đầu tư nước ngoài hôm qua đã mua ròng kỷ lục lên đến 1.400 tỷ hay tự doanh đã mua dòng đến hơn 550 tỷ. Tuy nhiên tất cả dấu hiệu này mới chỉ là dấu hiệu đầu tiên trong nỗ lực hồi phục của thị trường. Vậy chưa thể khẳng định được đây là đáy của thị trường", ông Nguyễn Minh Hoàng, chuyên viên cao cấp của Công ty chứng khoán Nhất Việt, cho biết.

"Với nhà đầu tư có tỷ trọng margin cao nên hạ bớt tỷ lệ margin về mức an toàn, bởi thị trường chưa có dấu hiệu xác nhận đáy, mà chỉ là nỗ lực hồi phục đầu tiên. Với nhà đầu tư không sử dụng quá nhiều margin, hoặc không bị nguy hiểm về tiền vay thì cần bình tĩnh quan sát thị trường và dừng bán trong hoảng loạn, bởi dấu hiệu đầu tiên của nỗ lực tạo đáy của thị trường bắt đầu có. Và trong một vài phiên tới, chúng ta mới xác nhận được một cách rõ ràng hơn là thị trường đã xác nhận đáy thật hay chưa", ông Nguyễn Minh Hoàng cho biết thêm.

Kết thúc phiên giao dịch sáng, VN-Index giảm 4,69 điểm còn 1.291,61 điểm; giao dịch 296,4 triệu cổ phiếu, tương đương giá trị giao dịch đạt 8.733,6 tỷ đồng.

Trong khi đó, HNX-Index tăng 2,04 điểm lên 295,02 điểm; giao dịch 65,7 triệu cổ phiếu với giá trị giao dịch đạt 1.385,4 tỷ đồng.

Nhà đầu tư hoảng loạn bán tháo, VN-Index thủng mốc 1.300 điểm Nhà đầu tư hoảng loạn bán tháo, VN-Index thủng mốc 1.300 điểm

VTV.vn - VN-Index mở đầu phiên giao dịch 12/7 trong sắc đỏ, có lúc mất tới 73,36 điểm, xuống chạm mức 1.274 điểm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước