Thị trường giằng co, VN-Index giảm nhẹ

VTV Digital-Thứ tư, ngày 29/12/2021 14:14 GMT+7

(Ảnh minh họa - Ảnh: NLĐ)

VTV.vn - Sáng nay (29/12), thị trường chứng khoán trong nước diễn biến giằng co trước mốc 1.500 điểm dù có trợ lực khá lớn từ nhóm cổ phiếu ngân hàng và Bluechip.

Việc dòng tiền có dấu hiệu gia tăng vào nhóm cổ phiếu vốn hoá lớn cho thấy kỳ vọng vượt 1.500 điểm của VN-Index trong vài phiên còn lại của năm nay là hoàn toàn khả thi. Nhiều công ty chứng khoán cũng nhận định, xác suất thị trường giảm sâu trong khoảng thời gian này là rất thấp.

Mở cửa phiên giao dịch sáng nay chỉ số đã tăng nhẹ nhưng khi lực mua yếu dần cộng với áp lực chốt lời từ những phiên tăng nóng trước đã kéo VN-Index xuống dưới mức giá tham chiếu, nhờ các trụ đỡ thu hút dòng tiền nên các chỉ số liên tục đảo chiều.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng có thêm phiên củng cố vị thế, biên độ tăng dàn trải, cao nhất là hơn 4% và thấp nhất chỉ khoảng 0,1%, chủ yếu là các mã vốn hoá vừa và lớn.

Ở chiều ngược lại, VCB tạm hụt hơi hay TPB cũng hạ nhiệt sau 3 phiên tăng mạnh. Có thể thấy, nhóm ngân hàng cũng đã có thời gian tích luỹ khá lâu và đang phản ứng tốt trước các chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng.

Thông tin từ buổi họp báo mới đây của Ngân hàng Nhà nước cũng cho thấy, tăng trưởng tín dụng sẽ diễn biến tích cực hơn trong những ngày cuối năm và dự kiến đạt khoảng 14%. Trong năm sau, Ngân hàng Nhà nước cũng sẽ mở rộng chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng và có thể linh hoạt theo định hướng điều hành.

Các cổ phiếu bất động sản dường như vẫn đi theo câu chuyện riêng của mình, một số mã vốn hoá vừa và nhỏ tiếp tục tăng mạnh như CII, LDG, CEO, thậm chí DRH tiếp tục được kéo lên mức giá trần. Tuy nhiên sự phân hoá và hoán đổi vị trí cũng xảy ra liên tục trong nhóm. DIG hạ nhiệt, NVL, PDR tiếp tục điều chỉnh.

Một số cổ phiếu xây dựng và vật liệu cơ bản cũng phản ứng khá tốt trước thông tin liên quan đến khởi công 12 dự án cao tốc Bắc - Nam trong năm sau, nhóm này được giới đầu tư nhìn nhận là "thượng nguồn" hưởng lợi từ câu chuyện đầu tư công.

Một số công ty chứng khoán cũng có chung niềm tin rằng, giải ngân vốn đầu tư công năm sau sẽ tăng 15 - 25% nhờ nút thắt thiếu đá xây dựng và đất đắp đã được giải quyết khi Chính phủ cấp phép khai thác cho các mỏ mới. Bên cạnh đó, giá vật liệu xây dựng như sắt thép, xi măng, đá xây dựng được dự báo giảm sẽ tạo điều kiện đầu tư công diễn ra tích cực hơn.

Đà tăng của các chỉ số bị "chặn đứng" khi gặp áp lực bán mạnh từ một số trụ cột. VIC mất 1,7% hay MWG, MSN cũng giảm điểm. Càng dần về cuối phiên, sắc đỏ càng thêm lần át trong rổ VN30 và tạm chốt phiên sáng với 16/30 mã giảm điểm.

VN-Index sáng nay giảm nhẹ 1,17 điểm, thanhkhoản hạ nhiệt so với sáng hôm qua, hơn 490 triệu cổ phiếu khớp lệnh tương đương giá trị hơn 15.000 tỷ đồng.

HNX-Index tăng 0,57 điểm lên 458,62 điểm. Giao dịch hơn 62 triệu cổ phiếu tương đương giá trị gần 1.900 tỷ đồng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước