Thị trường hàng hoá và cổ phiếu biến động như nào trong tháng 7?

VTV Digital-Thứ hai, ngày 01/08/2022 09:13 GMT+7

VTV.vn - Giá dầu dù ghi nhận một tuần tăng giá mạnh, nhưng tính chung tháng 7, dầu WTI giảm gần 7% và dầu Brent giảm khoảng 4%.

Các nhà giao dịch đang hướng sự chú ý đến cuộc họp của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nước đối tác còn gọi là nhóm OPEC+, dự kiến diễn ra vào ngày thứ 4 - 3/8, để thảo luận về hạn ngạch sản lượng từ tháng 9. Song nhiều khả năng OPEC+ sẽ khó tăng cung dầu thời điểm này.

Trên thị trường kim loại quý, khép lại tháng 7, giá vàng cũng quay đầu giảm dù đồng bạc xanh có suy yếu và một số nhà giao dịch nhận định rằng, FED sẽ giảm tốc độ tăng lãi suất. Giá vàng giao tháng 12 chốt phiên cuối tuần ở mức hơn 1.780 USD/ounce. Dự báo giá vàng có thể phục hồi về mức 2.000 USD/ounce, nếu chỉ số USD tiếp tục giảm và lãi suất tại Mỹ ngừng tăng tại cuộc họp của FED vào tháng 11 tới.

Tuy nhiên việc FED quyết định tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản tuần qua cũng đang gây sức ép rất lớn lên cuộc họp của các NHTW lớn khác trong tuần này. Thị trường sẽ theo dõi sát động thái từ Anh và Australia.

Ngày mai (2/8), Ngân hàng Dự trữ Australia dự báo sẽ có thể tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản trong bối cảnh lạm phát ở mức cao nhất trong 21 năm. Sau đó ngày 4/8, tức thứ 5, NHTƯ Anh (BOE) có thể nâng 50 điểm cơ bản lãi suất. Hiện có nhận định đều cho thấy, lạm phát của xứ sở sương mù có thể chạm ngưỡng 12% vào tháng 10 tới.

Trong khi đó, chứng khoán Phố Wall đã tăng khá mạnh trong phiên cuối tuần trước, qua đó giúp chỉ số S&P 500 và Dow Jones kết thúc tháng 7 với mức tăng hàng tháng lớn nhất kể từ tháng 11/2020.

Cụ thể, Dow Jones tăng 6,7% trong tháng 7. S&P 500 leo dốc 9,1%. Nasdaq thậm chí bứt phá 12,4% song vẫn nằm trong vùng thị trường giá xuống. Có vẻ như nhà đầu tư đã khá thoải mái trước việc FED nâng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản và số liệu GDP âm quý 2 của Mỹ. Thị trường vẫn đang đi tìm câu trả lời đặt câu hỏi lớn: Liệu chứng khoán đã chạm đáy? Hơn 50% số công ty thuộc S&P 500 đã công bố kết quả kinh doanh, với 72% trong số đó có lợi nhuận vượt kỳ vọng, dữ liệu từ FactSet.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước