Kỳ vọng giá hàng hóa “hạ nhiệt” theo giá xăng dầu

Hòa An-Thứ ba, ngày 26/07/2022 14:48 GMT+7

VTV.vn - Khi giá xăng dầu hạ nhiệt, người tiêu dùng đặt kỳ vọng giá hàng hóa trên thị trường cũng giảm theo.

So với cùng kỳ năm trước, giá 1 kg tôm hùm hiện nay đang cao hơn 20% do giá xăng dầu chiếm 40 - 50% giá thành thủy, hải sản đánh bắt tự nhiên. Tuy nhiên, bới việc giá xăng dầu giảm mạnh như hiện nay, các doanh nghiệp kỳ vọng giá các loại thủy, hải sản sẽ giảm khoảng 5 - 10% trong thời gian tới.

Kỳ vọng giá hàng hóa “hạ nhiệt” theo giá xăng dầu - Ảnh 1.

Người tiêu dùng kỳ vọng giá cả hàng hóa trên thị trường giảm theo giá xăng dầu. (Ảnh minh họa - Ảnh: TTXVN)

"Luôn có những độ trễ nhất định, tức là nếu giảm giá thì sau khoảng 2 - 3 tuần, đến 1 tháng, giá thủy, hải sản mới giảm được. Chắc chắn khi giá xăng dầu giảm, ngư dân sẽ đi biển nhiều hơn", ông Đỗ Minh Phú, Tổng Bếp trưởng Thế giới Hải sản, cho biết.

Trong hơn 1 tháng trở lại đây, giá xăng đã giảm mạnh tới 3 lần, tuy nhiên các doanh nghiệp sản xuất cho biết sẽ không thể điều chỉnh ngay giá hàng hóa mà họ còn phải căn cứ theo xu hướng giá chung. Điểm tích cực nhận thấy ngay là giá xăng giảm, doanh nghiệp hỗ trợ chi phí cho khách vận chuyển giao hàng tận nhà, vì vậy lượng khách hàng đã hồi phục được khoảng 90% so với thời điểm 2019.

"Cuối tuần vừa qua, số lượng đơn hàng của chúng tôi đã tăng gấp đôi so với tuần trước, giá trị đơn hàng cũng tăng từ trung bình từ 250.000 - 500.000 đồng/đơn hàng. Giá xăng dầu giảm, các nhà cung cấp cũng có động thái giảm, hỗ trợ giá giảm tới 15% so với giá của thị trường, hỗ trợ người tiêu dùng", bà Lương Thúy Chinh, Phó Giám đốc UBOFOOD Hà Nội, cho hay.

"Giảm được rất nhiều chi phí về logistics, về việc chúng ta liên kết tạo nguồn hàng, mua trực tiếp từ các đơn vị sản xuất kinh doanh và các hộ sản xuất", bà Trần Thị Phương Lan, Quyền Giám đốc Sở Công Thương TP Hà Nội, nhấn mạnh.

Đại diện nhiều siêu thị phân phối hàng hóa cũng cho biết, với việc giá xăng dầu vừa giảm thêm, đơn vị đã đề nghị các nhà cung cấp các sản phẩm thiết yếu giảm giá bán thực phẩm ở mức hợp lý, đặc biệt sản phẩm đang tăng nhiều thời gian qua như thịt lợn, thủy, hải sản, rau củ để hỗ trợ người tiêu dùng.

Mới đây, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa giao Bộ Tài chính khẩn trương nghiên cứu, đề xuất giảm các loại thuế, phí liên quan đến xăng dầu, tiêu dùng, nhất là các loại thuế làm tăng chi phí đầu vào cho sản xuất, kinh doanh... để giảm chi phí, giảm giá thành sản phẩm phục vụ cạnh tranh xuất khẩu và kinh doanh, góp phần kiềm chế lạm phát, hỗ trợ chính sách tiền tệ... cho cả trước mắt và trung hạn; báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 30/7 tới.

Rõ ràng đây là một tín hiệu tích cực tới các doanh nghiệp sản xuất, cung ứng dịch vụ trên thị trường, giúp họ bớt căng thẳng trong bối cảnh giá nguyên liệu đầu vào tăng cao.

Bộ Công Thương: Giá xăng có thể về mức 24.000 đồng/lít vào cuối năm nay Bộ Công Thương: Giá xăng có thể về mức 24.000 đồng/lít vào cuối năm nay

VTV.vn - Đại diện Vụ thị trường trong nước (Bộ Công Thương) dự báo giá xăng dầu thế giới sẽ hạ nhiệt trong quý IV năm nay.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước