Thị trường ngày 29 Tết sôi động nhưng không biến động giá

Theo TTXVN-Thứ hai, ngày 08/02/2016 10:06 GMT+7

Khách chọn mua hàng tại Siêu thị Co.op Mart Hoàng Mai (Hà Nội). (Ảnh: Quang Quyết/TTXVN)

VTV.vn - Theo Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính), thị trường ngày 7/2 (tức 29 Tết) diễn ra khá sôi động, giá hàng hóa vẫn giữ ổn định.

Tại các trung tâm thương mại, siêu thị lớn, lượng hàng hóa dồi dào, sức mua mặc dù tăng hơn ngày thường nhưng đã giảm hơn so với những ngày trước do người dân đa phần đã mua sắm đủ đồ dùng, thực phẩm thiết yếu phục vụ cho dịp Tết. Lượng mua sắm tập trung vào buổi sáng do theo phong tục nhiều gia đình tổ chức tất niên vào buổi trưa. Mặt khác, tại các chợ truyền thống và nhiều chợ đầu mối, siêu thị tại các thành phố lớn chỉ mở cửa phục vụ đến hết buổi trưa 7/2.

Về cơ bản, giá hàng hóa không có biến động lớn so với ngày 28 Tết. Riêng mặt hàng rau xanh tiếp tục tăng giá hoặc đứng ở mức cao do nhu cầu tăng trong khi nguồn cung ra thị trường không còn nhiều. Giá thịt bò thăn, thịt bò bắp, thịt lợn vai... tăng nhẹ. Giá hoa, cây cảnh giảm trong ngày cuối năm do lượng tồn còn nhiều, thời tiết nắng đẹp. Giá dịch vụ trông giữ xe của các điểm trông xe do tư nhân quản lý tiếp tục ở mức cao.

Tại Thủ đô Hà Nội, ngày 29 tháng Chạp, thị trường hàng hóa khá sôi động tuy nhiên lượng khách và hàng hóa giao dịch thấp hơn hôm qua. Lượng cung hàng tạp hóa, thực phẩm tươi sống dồi dào, không có sự khan hiếm hàng hóa trừ một số mặt hàng rau xanh.

Giá các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu ổn định so với ngày 28 Tết. Riêng một số loại rau xanh chủng loại ít, giá tăng mạnh tại các chợ dân sinh do lượng cung ít, cầu vẫn tăng mạnh vào ngày giáp Tết. Trong khi giá một số loại thịt tăng nhẹ tại một số chợ.

Tại Thành phố Hồ Chí Minh, lượng cung hàng hóa về các chợ đầu mối giảm do đã vào ngày cuối cùng của năm, các tiểu thương sợ tồn hàng nên nhập ít hơn ngày hôm qua. Giá cả một số mặt hàng thực phẩm tươi sống, rau, củ, quả trái cây tăng tại một số thời điểm khách đến đông vào buổi sáng, sau đó đến cuối phiên chợ vào buổi trưa giá đã giảm trở lại.

Về tình hình cung ứng hàng hóa tính đến trưa 7/2, lượng hàng về ba chợ đầu mối trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh đạt 5.746 tấn/đêm, giảm 57,7% so với ngày 6/2 do hệ thống phân phối tại thành phố đóng cửa từ trưa nên lượng hàng hóa tiêu thụ giảm, thương nhân giảm nhập hàng để nghỉ Tết.

Cục quản lý Giá nhận định, vào mồng 1 Tết Nguyên đán, hầu hết các siêu thị đều không mở cửa, thường chỉ có một số sạp hàng tại chợ dân sinh hoặc một vài cửa hàng mở bán lấy may. Tuy nhiên, do nhu cầu mua sắm sáng mồng 1 Tết của người dân cũng không nhiều, giá cả các loại hàng hóa (nếu có) sẽ không có biến động nhiều so với ngày 29 Tết.

Cục quản lý Giá cũng dự báo, giá lương thực vẫn ổn định do lượng dự trữ dồi dào đáp ứng nhu cầu của người dân trong các ngày Tết. Riêng dịch vụ trông giữ xe, cửa hàng ăn uống, đồ lễ thắp hương sẽ tăng theo quy luật hàng năm do nhu cầu đầu năm đi lễ.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước