Thị trường nông nghiệp châu Âu có nguy cơ chao đảo vì Brexit

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ hai, ngày 19/06/2017 15:15 GMT+7

VTV.vn - Theo thứ tự doanh thu xuất khẩu từ châu Âu sang Anh thì rau, hoa quả, thịt gia súc, sữa và rượu vang sẽ là những mặt hàng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.

Một báo cáo vừa được Công đoàn nông nghiệp châu Âu công bố đã cảnh báo về viễn cảnh không mấy sáng sủa của thị trường các sản phẩm nông nghiệp sau Brexit.

27 nước EU còn lại lâu nay vốn là nhà cung cấp chính cho nước Anh - một quốc gia chuyên nhập khẩu ròng các sản phẩm nông nghiệp, với kim ngạch lên đến 45 tỷ Euro mỗi năm.

Theo thứ tự doanh thu xuất khẩu từ châu Âu sang Anh thì rau, hoa quả, thịt gia súc, sữa và rượu vang sẽ là những mặt hàng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Và năm nước đặc biệt nhạy cảm với vấn đề nông nghiệp so với phần còn lại của EU là Đức, Pháp, Tây Ban Nha, Bỉ và CH Ireland.

Công đoàn nông nghiệp châu Âu mong muốn Ủy ban châu Âu sẽ đưa vào chương trình ngân sách 2019 - 2020 những công cụ quản lý khủng hoảng phù hợp, như trợ giúp nông dân dự trữ hàng hóa với ưu tiên cho các sản phẩm sữa và thịt lợn hoặc một quỹ hoạt động cho các sản phẩm hoa quả và rau.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước