Thị trường vốn chưa đủ mạnh để hỗ trợ cổ phần hóa

Minh Loan (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ ba, ngày 09/06/2015 12:05 GMT+7

VTV.vn - Thị trường vốn của Việt Nam hiện chưa đủ mạnh để thực hiện vai trò thu hút các nguồn lực phát triển nền kinh tế nói chung và thúc đẩy tiến trình cổ phần hóa nói riêng.

Đây là nội dung chính được bàn thảo trong chủ đề về ngân hàng và thị trường vốn tại Diễn đàn Doanh nghiệp sáng 9/6.

Nhóm công tác thị trường vốn nhận định: "Thị trường chứng khoán Việt Nam đang đi thụt  lùi, đặc biệt so với các nước ASEAN". Để minh chứng cho nhận định này, những số liệu được đưa ra như mức vốn hoá của thị trường chứng khoán chỉ tương đương 25% GDP,  tỷ lệ này còn thấp so với các nước trong khu vực như Thái Lan (mức vốn hoá tương đương 112% GDP), Singapore (tương đương 135% GDP). Như vậy, thị trường chứng khoán hiện chưa đủ mạnh để hỗ trợ tiến trình cổ phần hoá.

Tổng giá trị cổ phần hoá của doanh nghiệp Nhà nước trong 3 năm tới ước vào khoảng 25 tỷ USD. Nếu Chính phủ chỉ dự kiến bán ra thị trường 15% tổng số lượng cổ phần nói trên thì thị trường sẽ cần 3,75 tỷ USD để mua số cổ phần này. Đây là số tiền quá lớn mà thị trường trong nước khó thể đáp ứng.  

Việt Nam cần cân nhắc cổ phần hoá đi kèm với niêm yết. Chính phủ nên bán từ 25-30% cổ phần của doanh nghiệp được cổ phần hóa thông qua các nhà môi giới chứng khoán quốc tế và chuyên nghiệp. Đồng thời, Việt Nam cũng nên bãi bỏ hạn chế tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài ở mức 49% nhằm thu hút dòng tiền bên ngoài vào thị trường. 

Ngoài ra, một đề xuất đáng chú ý khác là việc Việt Nam nên xem xét thành lâp quỹ hưu trí tự nguyện nhằm tạo nguồn cầu cho thị trường tài chính và giảm áp lực chi cho quỹ bảo hiểm xã hội.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước