Thiệt hại 3,8 tỷ USD, Rolls-Royce không nằm ngoài cú sốc ngành hàng không toàn cầu

Ngọc Linh (Tổng hợp)-Thứ sáu, ngày 10/07/2020 13:11 GMT+7

Hãng Rolls-Royce của Anh đã thiệt hại 3 tỷ Bảng Anh (3,8 tỷ USD) trong nửa đầu năm 2020. (Ảnh: Reuters)

VTV.vn - Trả lời báo giới ngày 9/7, Giám đốc Điều hành Rolls-Royce nói rằng đại dịch COVID-19 đã tạo ra 1 cú sốc cho toàn bộ ngành hàng không, và hãng này không phải là ngoại lệ

Hãng chế tạo động cơ máy bay Rolls-Royce của Anh đã thiệt hại 3 tỷ bảng Anh (3,8 tỷ USD) trong nửa đầu năm 2020 trong bối cảnh dịch COVID-19 đã khiến hoạt động bay bị ảnh hưởng và hãng dự kiến sẽ tổn thất thêm 1 tỷ Bảng Anh trong nửa cuối năm nay.

Giám đốc điều hành Rolls-Royce, ông Warren East, cho biết hãng đã bắt đầu xem xét các lựa chọn để "củng cố" bảng cân đối tài sản và Rolls-Royce hiện có trong tay khoảng 8,1 tỷ Bảng Anh cho dù tổn thất 3 tỷ Bảng Anh trong nửa đầu năm nay.

Trong suốt nửa đầu năm 2020, số giờ bay của các động cơ thân rộng, mà nhà sản xuất Rolls-Royce được trả theo hợp đồng dịch vụ, đã giảm 50% so với năm ngoái. Rolls-Royce, hãng chế tạo động cơ cho các mẫu Boeing 787 và Airbus 350, cho hay số giờ bay riêng trong quý II/2020 đã giảm 75%.

Thiệt hại 3,8 tỷ USD, Rolls-Royce không nằm ngoài cú sốc ngành hàng không toàn cầu - Ảnh 1.

Rolls-Royce đã cắt giảm ít nhất 9.000 lao động.

Trước đó, vào tháng 5, Rolls-Royce cho biết cắt giảm ít nhất 9.000 người trong tổng số 52.000 nhân viên. Đây sẽ là đợt sa thải lớn nhất trong 30 năm của nhà sản xuất động cơ máy bay này. Rolls-Royce dự báo nhu cầu động cơ máy bay và dịch vụ liên quan của công ty phải mất vài năm mới có thể trở lại như thời trước đại dịch COVID-19.

Các nhà phân tích của JP Morgan, những người cho rằng Rolls-Royce cần phát hành 6 tỷ Bảng cổ phiếu để đảm bảo tương lai của mình, cho biết báo cáo cập nhật về tình hình giao dịch cổ phiếu của Rolls-Royce còn tồi tệ hơn dự kiến. Kể từ đầu năm 2020 đến nay, giá cổ phiếu của Rolls-Royce đã mất 58% giá trị.

Thiệt hại 3,8 tỷ USD, Rolls-Royce không nằm ngoài cú sốc ngành hàng không toàn cầu - Ảnh 2.

Động cơ của Rolls-Royce triển lãm tại Singapore Airshow hồi tháng 2. Ảnh: Reuters

Nhà sản xuất động cơ máy bay Boeing 787 và Airbus 350 cho biết, hãng có thể cũng sẽ đóng cửa các nhà máy do thu hẹp quy mô hoạt động trong bối cảnh thị trường co lại do Covid-19. Các hãng hàng không và nhà cung cấp của Rolls-Royce là một trong những nhóm bị ảnh hưởng nặng nhất bởi các lệnh phong tỏa để kiềm chế đại dịch lây lan, với việc di chuyển bằng máy bay của hành khách gần như ngừng lại.

Tờ Financial Times đã đưa tin, Rolls-Royce sẽ từ bỏ các mục tiêu về lợi nhuận, tiền mặt, giao hàng và hoãn việc chia cổ tức giữa bối cảnh các hãng hàng không trên thế giới cho đội máy bay ngừng hoạt động do đại dịch COVID-19. Rolls-Royce cũng đang đặt mục tiêu công bố các nguồn tín dụng mới hơn 1 tỷ Bảng Anh (1,22 tỷ USD) để tăng cường khả năng thanh khoản.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước