Thiếu công nhân bốc xếp - trở ngại trong xuất khẩu nông sản

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ sáu, ngày 06/03/2020 16:15 GMT+7

VTV.vn - Sau một thời gian tạm dừng để phòng chống dịch bệnh, nhân lực bốc xếp từ phía Trung Quốc thiếu trầm trọng.

Sau gần 1 tháng thông quan trở lại tại các cửa khẩu thuộc tỉnh Lạng Sơn như Hữu Nghị, Tân Thanh, Cốc Nam, Chi Ma và Ga Đồng Đăng đã thực hiện thông quan được khoảng 8.000 xe hàng hóa. Trong đó, có khoảng 4.000 container hàng nông sản như thanh long, dưa hấu, sầu riêng được xuất đi, đạt kim ngạch xuất khẩu trên 210 triệu USD.

Tuy nhiên tại cửa khẩu Thân Thanh việc thông quan đang diễn ra rất chậm. Hiện hơn 350 container hàng nông sản đang bị tồn đọng mà chưa thế thông quan. Một trong những nguyên nhân của việc chậm trễ này là do năng lực bốc xếp hàng hóa tại nước bạn đang còn hạn chế.

Để tăng cường khả năng thông quan, được sự thống nhất của hai bên, tỉnh Lạng Sơn đã cử lực lượng sang bốc xếp tại các bãi tại Trung Quốc. Tuy nhiên, khoảng hơn 1 tuần nay, tăng cường công tác chống dịch, giữa Việt Nam và Trung Quốc thắt chặt việc đi lại của các cư dân. Nên nguồn nhân lực bốc xếp hàng cũng thiếu trầm trọng. Khiến tình trạng thông thương, xuất khẩu hàng hóa cũng đã giảm đi gần một nửa.

Để giảm thiểu thời gian phải chờ đợi, đồng thời, đáp ứng theo yêu cầu của chủ hàng bên phía Trung Quốc, nhiều doanh nghiệp đã chủ động phân loại hàng hóa ngay từ Việt Nam.

Trước tình hình trên, UBND tỉnh Lạng Sơn vừa có tờ trình gửi Chính phủ, xin ý kiến về việc thành lập một đội bốc xếp từ Việt Nam sang Trung Quốc để bốc xếp hàng hóa và lưu trú tại đây trong vòng 1 tháng. Tuân thủ chặt chẽ các quy trình về phòng chống dịch như đeo khẩu trang, mặc đồ bảo hộ, được theo dõi sức khỏe thường xuyên. Thứ 2 là đội ngũ bốc xếp sẽ phải đi về trong ngày và được ở tại một khu cách ly gần cửa khẩu Việt Nam.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước