Thiếu DN dẫn đầu, Cần Thơ khó trở thành trung tâm khởi nghiệp ĐBSCL

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ hai, ngày 05/09/2016 14:55 GMT+7

VTV.vn - Để trở thành trung tâm khởi nghiệp, Cần Thơ rất cần sự hỗ trợ của các DN lớn, tuy nhiên, hiện nay, Cần Thơ vẫn đang thiếu những DN như thế.

Theo VCCI Cần Thơ, trong tổng số hơn 10.000 DN hoạt động tại địa phương này, chủ yếu vẫn là những doanh nghiệp nhỏ lẻ, chế biến thô sơ, ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp còn ít, chưa đến 1%. Trong khi đó, vai trò của các DN dẫn đầu có vai trò quan trọng đối với hoạt động khởi nghiệp.

"Khái niệm dẫn đầu này còn có tính chất dẫn dắt, tức là những DN đó có thể tiên phong trong nghiên cứu những sáng tạo, huy động những DN nhỏ và vừa để kết tụ với mình để có thể khởi phát hướng vào khoa học công nghệ hoặc có thể phát động những hoạt động để đầu tư chiều sâu và mang lại nhiều lợi ích kinh tế của vùng thì chúng ta thiếu hẳn", ông Võ Hùng Dũng, Giám đốc VCCI Cần Thơ cho biết.

Cùng quan điểm về vấn đề này, lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp cho rằng, để khởi nghiệp thành công vốn chỉ chiếm một phần nhỏ, quan trọng hơn hết là sự tham gia tư vấn, thẩm định dự án khởi nghiệp từ những DN dẫn đầu do nhà nước tập hợp.

Chính vì thiếu hẳn DN dẫn đầu nên để đẩy mạnh phong trào khởi nghiệp, Cần Thơ đang tạo ra nhiều chính sách ưu đãi, cùng sự hỗ trợ mạnh mẽ từ phía các sở ngành.

"Cần Thơ có vườn ươm công nghệ Việt Nam - Hàn Quốc với những DN có công nghệ cao, sắp tới thành phố sẽ đẩy mạnh hoạt động mô hình này. Lấy những DN đã được ươm tạo thành công để hỗ trợ khởi nghiệp", ông Nguyễn Văn Hồng, Giám đốc Sở kế hoạch đầu tư TP Cần Thơ cho hay.

Bên cạnh việc tận dụng những nguồn lực hiện có, theo các chuyên gia, việc thu hút các nguồn lực xã hội tham gia đầu tư, đặc biệt là các DN công nghệ cao sẽ là động lực để thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp ở TP Cần Thơ. Đây vẫn là bài toán thu hút đầu tư mà địa phương cần phải đẩy mạnh hơn trong thời gian tới.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI