Thiếu hụt chip gây gián đoạn sản xuất ô tô, xe máy

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 02/06/2022 20:24 GMT+7

VTV.vn - Cuộc khủng hoảng thiếu hụt chip bán dẫn toàn cầu đang khiến cho ngành công nghiệp ô tô, xe máy Việt Nam gặp khó khăn bởi chuỗi cung ứng bị gián đoạn.

Nhiều doanh nghiệp sản xuất ô tô, xe máy, trong đó có Honda Việt Nam dự báo sẽ phải cắt giảm tới 50% đơn hàng sản xuất trong thời gian tới vì cuộc khủng hoảng thiếu hụt chip.

Từ hơn tháng nay, chỉ có mỗi dây chuyền sản xuất các dòng xe số của Công ty honda Việt Nam là còn hoạt động, dây chuyền sản xuất xe ga phải tạm dừng. Theo đại diện nhà máy, việc đứt gãy nguồn cung chip bán dẫn - một linh kiện quan trọng trong sản xuất là nguyên nhân của tình trạng này.

Thiếu hụt chip gây gián đoạn sản xuất ô tô, xe máy - Ảnh 1.

Thiếu hụt chip gây gián đoạn sản xuất ô tô, xe máy. (Ảnh minh họa - Ảnh: Dân trí)

Đứt gãy chuỗi cung ứng và giá nguyên liệu đầu vào tăng cao cũng là nguyên nhân khiến nhiều nhà sản xuất ô tô, xe máy phải điều chỉnh tăng giá bán nhiều sản phẩm. Chẳng hạn, từ đầu tháng 4 giá hơn 20 dòng xe ga của Honda đã tăng từ 1 đến 3 triệu đồng.

Năm ngoái, doanh số của Honda Việt Nam đạt gần 2 triệu chiếc, chiếm khoảng khoảng 80% thị phần trong nước. Tuy nhiên, việc thiếu chíp và biến động tăng giá liên tục của nguyên liệu đầu vào, năm nay việc duy trì doanh số như năm ngoái với doanh nghiệp là rất khó khả thi.

Đồ điện tử sẽ đắt hơn khi các công ty sản xuất chip tăng giá Đồ điện tử sẽ đắt hơn khi các công ty sản xuất chip tăng giá

VTV.vn - Theo các nhà phân tích, các sản phẩm sử dụng chất bán dẫn sẽ đắt hơn khi các xưởng đúc chip chuẩn bị tăng giá.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước