Thiếu khung pháp lý về thế chấp cho căn hộ du lịch

Tuyết Mai - Quang Nam (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 16/11/2017 11:32 GMT+7

VTV.vn - Thời gian qua, sự mập mờ về thông tin, các quy định thiếu rõ ràng về thế chấp cho căn hộ du lịch đã làm nhiều nhà đầu tư lo lắng.

Lần đầu tiên một diễn đàn bất động sản vừa được tổ chức tại Hà Nội. Trong các vấn đề được bàn luận, hầu hết các đại biểu đều nhất trí với sự cần thiết và quan trọng của việc minh bạch thông tin, thắt chặt quản lý thị trường bất động sản, để tránh tình trạng lừa đảo, rủi ro cho người mua và để thị trường bất động sản phát triển lành mạnh. Điều này xuất phát từ thực tế, thời gian qua, sự mập mờ về thông tin, các quy định thiếu rõ ràng đã làm nhiều nhà đầu tư khóc dở mếu dở. Câu chuyện xung quanh dự án căn hộ du lịch Condotel Nha Trang là một ví dụ.

Theo thông tin từ tỉnh Khánh Hòa, hiện trên 60% dự án căn hộ du lịch tại tỉnh này đang thế chấp ngân hàng nhưng thông tin này lại chưa được công khai chính thức. Nhiều dự án trong số này đã được bán hết cho người mua từ nhiều năm nay nhưng chủ đầu tư vẫn sử dụng chính căn hộ bán để thế chấp ngân hàng, gây nhiều rủi ro cho người mua nhà.

Trong một vụ việc tranh chấp giữa chủ đầu tư và người mua nhà tại dự án Bavico Nha Trang, người mua căn hộ du lịch tại dự án này bỗng bất ngờ phát hiện mặc dù họ đã nộp hết tiền mua căn hộ cho chủ đầu tư từ hai năm nay nhưng căn hộ lại thuộc sở hữu của ngân hàng. Thông tin thế chấp dự án vay vốn ngân hàng của chủ đầu tư là Công ty Bạch Việt đã không hề được công bố tại trang web của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Khánh Hòa.

Đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Khánh Hòa cho biết, thông tin thế chấp vay ngân hàng của Công ty Bạch Việt đã không hề được đăng ký tại cơ quan này theo quy định, nghĩa là vay chui. Còn lý giải về việc hiện 60% dự án Condotel tại Khánh Hòa mặc dù đang thế chấp vay ngân hàng nhưng không được công bố thông tin trên trang web chính thức của sở, vị đại diện này cho biết, đây chính là điểm chưa rõ ràng của Luật đối với loại hình căn hộ du lịch.

Đó là chưa kể do vẫn chưa có những quy định cụ thể về việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ du lịch cho người mua nên mới có tình trạng những người mua căn hộ du lịch 7 - 8 năm nay chưa được cấp giấy chứng nhận. Thị trường cũng xuất hiện tình trạng do chưa phải làm giấy chứng nhận cho người mua nên không ít chủ đâu tư tranh thủ thế chấp toàn bộ dự án để vay ngân hàng, trong khi đã bán hết căn hộ và thu hết tiền của người mua nhà.

Đại diện Hiệp hội BĐS Việt Nam cho biết, đang kiến nghị lên các Bộ, ban ngành sớm có những quy định cụ thể trong việc quản lý căn hộ du lịch. Đặc biệt là nhanh chóng hướng dẫn cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người mua để tránh tranh chấp phức tạp.

Thận trọng với bẫy lợi nhuận cao khi mua căn hộ du lịch Thận trọng với bẫy lợi nhuận cao khi mua căn hộ du lịch

VTV.vn - Thời gian qua, các căn hộ du lịch (condotel) đã phát triển rất mạnh. Kinh doanh trong phân khúc này cũng có sự cạnh tranh khốc liệt.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước