Thiếu kiên quyết xử lý doanh nghiệp sau cổ phần hóa chậm lên sàn

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 26/10/2019 23:35 GMT+7

VTV.vn - Hiện vẫn còn trên 750 doanh nghiệp sau cổ phần hóa nhưng không chịu lên niêm yết, đăng ký giao dịch trên sàn chứng khoán.

Tuyên truyền, giải thích pháp luật, công bố danh sách, tăng cường thanh, kiểm tra để xử lý vi phạm và hàng loạt các các chế tài khác cũng đã được áp dụng nhưng 2 năm qua chỉ có 146 doanh nghiệp cổ phần hóa lên sàn chứng khoán, bằng có 20% tổng số doanh nghiệp buộc phải tuân thủ quy định này. Bộ Tài chính là đơn vị tham mưu cho quyết định buộc các doanh nghiệp sau cổ phần hóa phải lên sàn giờ đã nhận thấy sự hạn chế của yêu cầu này.

Tính đến tháng 9 vừa qua, vẫn còn 755 doanh nghiệp cổ phần hóa chưa đăng ký giao dịch, niêm yết. Đại diện Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết: Đã áp dụng hình thức phạt tiền với doanh nghiệp vi phạm với mức tối đa là 400 triệu đồng nhưng vẫn không giúp cải thiện tình hình.

Hiện Bộ Tài chính đã công khai danh sách các doanh nghiệp sau cổ phần hóa chưa niêm yết, trong đó ghi rõ đơn vị chủ quản, tên doanh nghiệp, người đứng đầu để làm rõ trách nhiệm và đôn đốc cũng như tránh tình trạng khoán trắng việc niêm yết như thời gian vừa qua.

Từ đầu năm đến nay, chỉ số chứng khoán Việt Nam tăng khoảng 12%, là mức tăng khá trong khu vực. Đồng thời, thị trường cổ phiếu, trái phiếu đều phát triển tích cực. Đây là chính cơ hội để đẩy nhanh quá trình niêm yết của các doanh nghiệp sau khi đã cổ phần hóa.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước