Thiếu lũ, người nuôi tôm ĐBSCL thất thu

Lê Hải (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ hai, ngày 16/11/2015 18:07 GMT+7

VTV.vn - Nuôi tôm nước ngọt tại ĐBSCL hiện gặp khó khăn khi thiếu lũ khiến tôm không có môi trường tốt để phát triển và người nuôi đứng trước nguy cơ thua lỗ.

Tại khu vực ĐBSCL, người nuôi tôm buộc phải thích nghi với cách nuôi tôm trong điều kiện không có lũ về. Người dân phải bơm nước thường xuyên vào ao để duy trì môi trường sống cho tôm, tăng lượng thức ăn nhiều hơn, và thời gian nuôi tôm đến khi thu hoạch bị kéo dài…

Tính sơ sơ, chi phí nuôi tôm đã tăng thêm khoảng 35% so với các vụ trước. Mặc dù chi phí tăng lên nhưng sản lượng tôm không những không tăng mà lại giảm khiến người nuôi tôm gần như cầm chắc thua lỗ.

Huyện Tam Nông tỉnh Đồng Tháp là địa phương có diện tích nuôi tôm càng xanh mùa nước lũ cao nhất vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long với khoảng 600 ha, nhưng năm nay, diện tích này đã giảm hơn một nửa, chỉ còn gần 300 ha.

Diện tích nuôi tôm nước ngọt vùng ĐBSCL trung bình mỗi năm khoảng 5.000 ha nhưng năm nay có thể giảm tới một nửa vì thiếu nước. Hiện các ngành chức năng đang khuyến cáo người dân thực hiện xen canh vụ lúa vụ tôm để tăng thêm thu nhập cũng như giảm được các chi phí xử lý môi trường khi mùa nước lũ không về.

ĐBSCL: Người nuôi tôm đồng loạt treo ao ĐBSCL: Người nuôi tôm đồng loạt treo ao

VTV.vn - Cánh cửa xuất khẩu thu hẹp lại khiến cho những người nuôi tôm tại Đồng bằng sông Cửu Long phải treo ao nhằm tránh thua lỗ.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước