Thiếu nguyên liệu, các nhà máy chế biến dừa tại ĐBSCL gặp khó

VTV9-Thứ ba, ngày 22/08/2017 15:09 GMT+7

VTV.vn - Cùng với việc giá dừa tăng cao đột biến, vấn đề đáng lo ngại hiện nay là tình trạng thiếu hụt nguồn nguyên liệu dừa đang xảy ra tại các nhà máy chế biến ở ĐBSCL.

Chưa năm nào giá dừa khô tại ĐBSCL lại tăng đột biến như hiện nay. Để mua được một chục dừa khô loại 12 quả, hiện các nhà máy phải bỏ ra từ 130.000 - 150.000 đồng. Theo các doanh nghiệp, mức giá này tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ năm 2016 và cao kỷ lục từ trước đến nay.

Hiện tỉnh Bến Tre có khoảng 113 doanh nghiệp chế biến dừa xuất khẩu. Mặc dù doanh nghiệp đã mở rộng thu mua dừa khô nguyên liệu ở các địa phương lân cận, nhưng sản lượng dừa trong dân không còn nhiều. Do đó, các doanh nghiệp đành phải chấp nhận giảm hơn một nửa đơn hàng xuất khẩu.

Theo người trồng dừa ở tỉnh Bến Tre, tình hình khan hiếm nguyên liệu có thể kéo dài đến hết tháng 9/2017, điều này sẽ gây xáo trộn tình hình sản xuất của các nhà máy chế biến dừa. Việc nhập khẩu nguyên liệu để chế biến không phải là phương án khả thi cho các doanh nghiệp vào thời điểm này.


Thương lái Trung Quốc tăng cường thu mua, dừa khô “sốt giá” Thương lái Trung Quốc tăng cường thu mua, dừa khô “sốt giá” Giá dừa khô tại ĐBSCL giảm mạnh Giá dừa khô tại ĐBSCL giảm mạnh Dừa khô Bến Tre tăng giá trở lại Dừa khô Bến Tre tăng giá trở lại


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI