Thịt bò EU xuất khẩu sang Mỹ sau 17 năm bị cấm

Hoài Thu (Thời sự - thoisu@vtv.vn)-Thứ ba, ngày 06/01/2015 13:18 GMT+7

Ảnh minh họa

Mỹ đã cho phép mở cửa lại thị trường để nhập khẩu thịt bò từ châu Âu sau 17 năm đóng cửa do lo ngại về thịt bò nhiễm bệnh “bò điên”.

Ủy ban châu Âu (EC) ngày 5/1 đã hoan nghênh quyết định của Mỹ cho phép mở cửa lại thị trường để nhập khẩu thịt bò từ châu Âu kể từ tháng 1 năm nay, sau 17 năm đóng cửa do lo ngại về thịt bò nhiễm bệnh “bò điên”.

Bộ Nông nghiệp Mỹ thông báo nước này sẽ từ từ mở cửa lại thị trường đối với châu Âu, bắt đầu từ Ireland, cho phép nước này xuất khẩu thịt bò trở lại vào Mỹ bắt đầu trong những tuần tới.

Theo các quan chức EC, động thái của Mỹ mở cửa thị trường đối với thịt bò của Ireland, quốc gia từng chiếm 70% lượng xuất khẩu thịt bò của EU vào Mỹ, là một tín hiệu tốt để dỡ bỏ lệnh cấm vận “không cân xứng” từ sau cuộc khủng hoảng liên quan đến bệnh bò điên, cũng như tái lập các điều kiện thương mại bình thường giữa Mỹ và EU. Các quan chức châu Âu mong muốn Mỹ sẽ nhanh chóng mở rộng chấp thuận đối với các quốc gia khác của EU.

Lệnh cấm nhập khẩu thịt bò châu Âu được Mỹ áp đặt kể từ tháng 1/1998, kể cả đối với thịt cừu, dê và các sản phẩm chế biến từ các loại thịt này, do lo sợ nguy cơ nhiễm bệnh bò điên.

Mỹ là quốc gia tiêu thụ thịt bò lớn nhất thế giới. Sau khi đóng cửa thị trường với EU, Mỹ nhập khẩu thịt bò chủ yếu từ Australia, New Zeland và Canada.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước