Thịt bò Mỹ vào Trung Quốc bằng cách nào?

Minh Hậu (Trung tâm tin tức VTV24)-Thứ năm, ngày 16/07/2015 21:07 GMT+7

VTV.vn - Tại một thị trấn nhỏ ở Hong Kong, những tảng thịt bò Mỹ đông lạnh vứt lăn lóc trên đất, dưới cái nắng 32 độ C được vội vàng nhét vào đủ loại thùng giấy, túi, ba lô…

Thời gian gần đây, dư luận Trung Quốc vô cùng lo ngại trước vụ phát hiện hàng trăm nghìn tấn thịt thối hỏng, thậm chí được sản xuất từ hàng chục năm trước. Những lo ngại này chắc chắn sẽ càng tăng thêm khi người dân được chứng kiến những kẻ buôn lậu dễ dàng qua mặt cơ quan chức năng để vận chuyển thịt vào lãnh thổ Trung Quốc.

Tại một thị trấn nhỏ ở Hong Kong, những tảng thịt bò Mỹ đông lạnh vứt lăn lóc trên đất, dưới cái nắng 32 độ C được vội vàng nhét vào đủ loại thùng giấy, túi, ba lô trước khi vận chuyển bất hợp pháp bằng mọi cách vào lãnh thổ Trung Quốc.

Ông Ronad Leung, Nhóm quản lý nhập khẩu Quận Bắc, Hong Kong, Trung Quốc cho biết: “Trước đây những kẻ buôn lậu thường dùng xe tải để chở hàng, nhưng nay để tránh bị phát hiện, chúng thuê người vận chuyển”.

Ước tính, đã có hàng ngàn tấn thịt từ Mỹ được nhập khẩu hợp pháp vào Hong Kong, trước khi được buôn lậu sang Trung Quốc - nơi mà việc nhập khẩu sản phẩm này bị hạn chế nghiêm ngặt. Cứ mỗi chuyến vận chuyển trót lọt, 1 người có thể dễ dàng kiếm được từ 30-50 USD.

Ông Ronad Leung cũng cho rằng: "Không có chuyện Hải quan không phát hiện ra chuyện này. Muốn qua được biên giới, đồ đạc của tất cả mọi người đều bị kiểm tra qua máy quét X-quang. Rất có thể, chính những nhân viên hải quan cũng liên quan đến vụ việc này".

Vấn đề kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm từ lâu đã làm đau đầu giới chức Trung Quốc. Chỉ riêng trong tháng trước, các nhà chức trách đã bắt giữ 100.000 tấn thịt đông lạnh, trong đó có những sản phẩm được sản xuất từ 40 năm trước. Tuy nhiên, rõ ràng đây chỉ là một phần nhỏ so với những vụ vận chuyển trót lọt.

Theo các chuyên gia, một khi đã đến được tay các đầu nậu phân phối tại Trung Quốc, sẽ rất khó để kiểm soát và số thịt không rõ nguồn gốc xuất xứ này sẽ dễ dàng được tuồn vào hệ thống nhà hàng, siêu thị, thậm chí là bếp ăn của từng gia đình.​

 

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Từ khóa:

thịt bò Mỹ

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước