Thủ đoạn lừa tiền của các doanh nghiệp nhập khẩu trái cây từ UAE

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 03/08/2016 16:45 GMT+7

VTV.vn - Để tăng độ tin tưởng, Công ty Green Belt, Floral Fruit ở UAE sẽ email cho doanh nghiệp Việt Nam hóa đơn thanh toán 50% khoản tiền, thế nhưng, đây đều là hóa đơn giả.

Thời gian qua, một số doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu trái cây sang Các Tiểu vương quốc Arab, cho hai công ty Green Belt và Floral Fruit đã bị lừa tiền. Hiện đã có 6 doanh nghiệp Việt xuất khẩu báo cáo thông tin và đề nghị Thương vụ Việt Nam tại UAE giúp đỡ đòi lại số tiền hàng trăm ngàn đô la Mỹ. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra, thủ đoạn của hai công ty này là gì mà trong suốt hơn một năm qua đã lừa được gần chục doanh nghiệp hàng tỷ đồng như vậy?

Được biết, thanh toán và chuyển hàng trực tiếp không qua trung gian là thỏa thuận mà phía Green Belt và Floral Fruit đưa ra khi làm hợp đồng với các doanh nghiệp Việt.

Khi hai doanh nghiệp UAE này nhận được chứng từ gốc gửi hàng từ phía Việt Nam, họ sẽ chuyển 50% giá trị đơn hàng. Phần còn lại sẽ được thanh toán khi hàng có mặt tại Dubai. Như vậy, hàng chắc chắn đã được xuất đi, còn tiền lại chưa chắc sẽ được trả cho doanh nghiệp Việt.

Ngoài ra, để tăng độ tin tưởng, hai công ty này sẽ email cho doanh nghiệp Việt hóa đơn thanh toán 50% khoản tiền. Thế nhưng, đây đều là hóa đơn giả mạo.

Sau khi nhận hàng, hai công ty này bắt đầu khiếu nại rằng hàng kém chất lượng, không thể đưa ra thị trường nên chậm thanh toán tiền.

Luật sư Trần Minh Hải cho rằng, việc giao dịch trực tiếp như trên tiềm ẩn quá nhiều rủi ro. Các doanh nghiệp xuất khẩu nên mở tín dụng thư hay còn gọi là là thanh toán LC trong các giao dịch với đối tác để phòng ngừa.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước