Thủ đoạn vận chuyển hàng lậu giả hàng nội địa

Khánh Huyền - Xuân Thành-Thứ sáu, ngày 19/06/2015 22:53 GMT+7

VTV.vn - Cục Hải quan TP Hải Phòng phối hợp với Phòng CSĐT vừa phát hiện và thu giữ hơn 20 tấn hàng không rõ nguồn gốc, trong đó có hơn 4.000 bao thuốc lá nhập lậu.

Nếu như trước đây hàng lậu thường được vận chuyển từ nước ngoài bằng tàu biển về Việt Nam tiêu thụ, thì giờ đây giới buôn lậu lại có thêm một hình thức vận chuyển mới tinh vi hơn, đó là vận chuyển hàng lậu dưới hình thức vận chuyển hàng nội địa. Thủ đoạn này được Cục Hải quan TP Hải Phòng phối hợp với Phòng cảnh sát điều tra phát hiện khi kiểm tra và thu giữ hơn 20 tấn hàng không rõ nguồn gốc, trong đó có hơn 4.000 bao thuốc lá nhập lậu.

Bên trong chiếc container vận chuyển hàng nội địa từ TP.HCM ra cảng Đình Vũ, Hải Phòng, xen lẫn những chiếc máy giặt, máy điều hòa là những thùng carton được dán kín, bên trong chứa hơn 4.000 bao thuốc lá có nhãn hiệu từ Hàn Quốc. Tại thời điểm kiểm tra, đơn vị vận chuyển thuê là công ty TNHH Anphata đã không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc của lô hàng.

Ồng Phạm Minh Tân - Công ty TNHH Anphata cho biết: “Người gửi hàng rất quen mặt, tôi không hề nghi ngờ gì vì người ta gửi đồ rất nhiều lần, những đồ bình thường như bếp, máy sấy… sau này người ta mới trà trộn hàng lậu vào thì tôi sơ suất không kiểm tra”.

Theo ông Nguyễn Sỹ Tráng - Phó Cục trưởng Cục Hải quan TP Hải Phòng: “Đây là thủ đoạn mới của đối tượng buôn lậu. Hàng không được trực tiếp đưa vào cảng Hải Phòng, mà nhập từ những cửa khẩu khác, sau đó qua cảng Hải Phòng để tiêu thụ vào nội địa, bởi với 1 lô hàng nội địa thì sự nghi ngờ của các cơ quan chức năng cũng giảm đi. Đây là điểm mà các đối tượng lợi dụng để vận chuyển trái phép hàng hóa”.

Trước đó, Hải quan TP Hải Phòng cũng đã thu giữ 1.500 bao thuốc lá lậu và hơn 20 tấn hàng hóa không rõ nguồn gốc.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước