Thu mua tạm trữ 1 triệu tấn lúa gạo vụ Đông Xuân

Nguyễn Trung (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ sáu, ngày 13/02/2015 20:34 GMT+7

Thu hoạch lúa Đông - Xuân ở Vĩnh Long. (Ảnh minh họa: SGGP)

VTV.vn - Chiều nay (13/2), Bộ NN&PTNT đã có cuộc họp với các bộ, ngành về việc thu mua tạm trữ 1 triệu tấn thóc gạo vụ Đông Xuân 2014 - 2015.

Bộ NN&PTNT đã có cuộc họp với Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước và các cơ quan chức năng để triển khai Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc thu mua tạm trữ 1 triệu tấn thóc gạo vụ Đông Xuân 2014 - 2015. Đây là giải pháp nhằm hỗ trợ bà con nông dân trước thực tế tháng 2 và tháng 3 là thời điểm thu hoạch rộ, khiến Đồng bằng sông Cửu Long có thể dư thừa trên 3,6 triệu tấn quy gạo, khiến giá thu mua lúa ở đây giảm mạnh.

Theo Bộ NN&PTNT, vụ Đông Xuân 2014 - 2015, các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long đã xuống giống trên 1,5 triệu ha, sản lượng ước đạt trên 11 triệu tấn thóc.

Dự báo với lượng lúa dư thừa trên 3,6 tấn, trong 2 tháng tới có thể khiến giá lúa sau Tết sẽ giảm mạnh, nếu không có biện pháp can thiệp tích cực của Nhà nước. Trong khi đó, theo Hiệp hội lương thực Việt Nam, lượng hợp đồng xuất khẩu của quý I/2015 thấp hơn trăm nghìn tấn so cùng kỳ năm trước. Điều này khiến xuất khẩu gạo vụ Đông Xuân năm nay sẽ kém hơn.

Trước thực tế này, Bộ NN&PTNT đề xuất Chính phủ hỗ trợ 100% lãi suất ngân hàng cho các doanh nghiệp từ đầu tháng 3 - 7/2015, để thu mua tạm trữ 1 triệu tấn gạo. Nếu doanh nghiệp nào không thu mua tạm trữ ngay từ đầu tháng 3, sẽ không được hỗ trợ lãi suất trong 4 tháng sau đó.

Về cơ bản, đại diện các bộ, ngành trong cuộc họp hôm nay đã đồng ý với đề xuất của Bộ NN&PTNT và cho rằng, quyết định thu mua tạm trữ lúa gạo vụ Đông Xuân năm nay theo Quyết định của Thủ tướng sẽ góp phần bình ổn giá lúa gạo ở Đồng bằng sông Cửu Long, qua đó đảm bảo người nông dân có lãi trên 30%.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước