Các tỉnh ĐBSCL kiến nghị được thu mua, tạm trữ sớm vụ Đông Xuân

Đặng Công (Trung tâm THVN tại Cần Thơ)-Thứ hai, ngày 09/02/2015 15:48 GMT+7

Ảnh minh họa.

Trước việc giá lúa trên thị trường bất ngờ giảm, hai tỉnh Đồng Tháp và Tiền Giang đã kiến nghị Chính phủ thu mua tạm trữ sớm.

Vụ Đông Xuân là vụ lúa lớn nhất năm ở Đồng bằng sông Cửu Long. Thời điểm này, nông dân đã bắt đầu thu hoạch vụ. Tuy nhiên, niềm vui đã không đến trong những ngày cận Tết Ất Mùi bởi giá lúa xuống thấp bất ngờ. Điều này trái ngược với quy luật thông thường khi vụ Đông Xuân luôn được giá cao vì chất lượng gạo tốt nhất.

Như mọi năm, Đồng Tháp là địa phương có diện tích lúa Đông Xuân chín sớm nhất vùng. Tuy nhiên, giá lúa IR 50404 tại ruộng chỉ còn 4.000 đồng, giảm 200 đồng/kg so với cách đây 1 tuần. Các loại lúa chất lương cao như Jasmaine, OM 4900 dao động từ 4.400 - 4.800 đồng. So với vụ Thu Đông vừa qua, bình quân giá lúa các loại giảm từ 600 - 700 đồng/kg.

Theo số liệu từ Hiệp hội Xuất khẩu gạo Việt Nam (VFA), tháng 1/2015, Việt Nam chỉ xuất khẩu được 169.358 tấn gạo, giảm 45% so với cùng kỳ năm 2014. Hợp đồng tập trung chưa có, lúa gạo chỉ tiêu thụ nội địa nên giá bị đẩy xuống thấp. Trong khi đó, vụ Đông Xuân ở Đồng bằng sông Cửu Long dự kiến sẽ thu hoạch rộ vào trung tuần tháng 2. Trước tình hình này, hai tỉnh Đồng Tháp và Tiền Giang đã kiến nghị Chính phủ thu mua tạm trữ sớm.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước