Mỗi ngày một cơ sở ở xã Khánh An, huyện An Phú, tỉnh An Giang chế biến khoảng 2 tấn cá sặc bổi. Chủ cơ sở cho biết, do gần đây có nhiều người đến thu mua vảy cá, đầu cá với giá khoảng 2.000 đồng/kg, mỗi ngày chị kiếm thêm được từ 300.000 - 400.000 đồng. Đại diện chính quyền địa phương xác nhận, đầu cá, vảy cá được các thương lái trong tỉnh mua về để phục vụ sản xuất nông nghiệp. Hoạt động này diễn ra từ nhiều tháng qua, nhưng hiện tại đã ngừng lại.
Huyện An Phú là địa phương dẫn đầu tỉnh An Giang về sản xuất cá khô với sản lượng từ 600 - 700 tấn/năm. Trong quá trình chế biến, tại đây đã thải ra một lượng lớn phụ phẩm. Do đó, nếu đúng đầu cá, vảy cá được mua về để phục vụ cho việc sản xuất phân bón hay tận dụng cho chăn nuôi, đây là một tín hiệu đáng mừng.
Vảy cá, đầu cá là những thứ mà lâu nay người dân vùng chuyên sản xuất cá khô của tỉnh An Giang bỏ đi. Việc bỏ đi hoặc không có biện pháp xử lý bài bản nguồn phụ phẩm này về lâu dài sẽ rất lãng phí, gây ô nhiễm môi trường và trực tiếp ảnh hưởng đến sự phát triển bền vững của nghề sản xuất cá khô truyền thống tại đây.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!