Thu ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm đạt gần 470.000 tỷ đồng

Nguyễn Trung, Đình Hưng (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 02/07/2016 22:00 GMT+7

Ảnh minh họa.

VTV.vn - Theo Bộ Tài chính, kết quả thu ngân sách nhà nước 6 tháng qua ước đạt gần 470.000 tỷ đồng, bằng 47% dự toán.

Sáng nay (2/7), Bộ Tài chính đã tổ chức Hội nghị trực tuyến với 63 tỉnh, thành về sơ kết công tác tài chính - ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm 2016 và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm. Tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chỉ đạo: Nếu không đẩy mạnh kết quả giải ngân, đầu tư công sẽ không thúc đẩy được kinh tế tăng trưởng và tạo nguồn thu bền vững cho ngân sách nhà nước.

Theo Bộ Tài chính, kết quả thu ngân sách nhà nước 6 tháng qua ước đạt gần 470.000 tỷ đồng, bằng 47% dự toán. Tuy tăng 6,1% so cùng kỳ năm 2015 nhưng đây là mức tăng thấp nhất so với cùng kỳ 2 năm gần đây. Tiến độ thu ngân sách địa phương đạt 55% so dự toán và tăng so với cùng kỳ năm 2015.

Trong khi đó, thu ngân sách Trung ương mới bằng 42% so với dự toán và thấp hơn so với tiến độ thu cùng kỳ năm 2015, chủ yếu do giá dầu thô giảm và thực hiện cắt giảm thuế theo các cam kết khi tham gia các hiệp định thương mại tự do.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chỉ đạo, đối với thu thuế nội địa phải tích cực mở rộng cơ sở thuế, đặc biệt là thuế ngoài quốc doanh. Với hải quan, cần kiểm soát chặt chẽ giá tính thuế hải quan.

Kiên quyết cắt giảm những khoản chi không cần thiết, nâng cao hiệu quả các khoản chi và tiết kiệm chi để hạn chế nợ công. Ngành tài chính cần đẩy mạnh triển khai Nghị quyết 19 và 35 của Chính phủ, hỗ trợ các doanh nghiệp, kiên quyết không ban hành thêm các chính sách gây khó khăn cho hoạt động thương mại và sản xuất.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước