Thủ phủ váy cưới “ế ẩm” vì COVID-19

Minh Nguyệt (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 17/09/2020 19:39 GMT+7

VTV.vn - Do dịch COVID-19, nhiều cặp đôi đã phải thu nhỏ quy mô đám cưới, hoãn, thậm chí là hủy đám cưới. Vậy, ngành công nghiệp váy cưới sống sót ra sao trong cơn bão này?

Ghi nhận tại thủ phủ váy cưới Tô Châu trong những ngày buồn vì COVID-19, năm nay, các xưởng may không có việc làm, trong khi những năm trước các công nhân làm không hết việc.

"Mặc dù đại dịch COVID là vấn đề toàn cầu, nhưng thú thực tôi rất lo lắng, việc kinh doanh không tốt sẽ ảnh hưởng đến công việc và cuộc sống của tôi", chị Lưu Phương Phương, công nhân Công ty váy cưới Tô Châu, bày tỏ.

Thủ phủ váy cưới “ế ẩm” vì COVID-19 - Ảnh 1.

Nhiều cửa hàng áo cưới ở Tô Châu vắng khách do dịch COVID-19. (Ảnh: Reuters)

Doanh thu thị trường đồ cưới tại Trung Quốc tăng trưởng hàng năm tới 15,5%, ước tính đến năm 2023 ngành này sẽ có trị giá 3.000 tỷ Nhân dân tệ. Tuy nhiên, cỗ xe đang lao nhanh bỗng khựng lại sau khi những ca nhiễm COVID-19 đầu tiên được phát hiện tại Vũ Hán từ đầu năm nay.

Để phòng chống dịch bệnh, Trung Quốc và cả thế giới thực hiện giãn cách xã hội, không tụ tập đông người khiến các đám cưới hoãn, hủy hàng loạt.

"Đơn đặt hàng từ nước ngoài bây giờ rất ít, không đến 10%. Tôi hy vọng bệnh dịch sớm được kiểm soát để các cửa hàng áo cưới mở cửa trở lại. Điều đó sẽ thúc đẩy tiêu thụ", ông Tô Truyền Hải, người sáng lập Công ty váy cưới Tô Châu, cho biết.

Thủ phủ váy cưới “ế ẩm” vì COVID-19 - Ảnh 2.

Chủ một cửa hàng áo cưới cho biết, doanh số bán hàng năm nay giảm do dịch COVID-19. (Ảnh: Reuters)

Trong trung tâm mua sắm váy cưới 5 tầng ở Tô Châu, các cửa hiệu lấp lánh ánh sáng phản chiếu từ các dãy váy áo cầu kỳ, nhưng đây không phải là thứ ánh sáng phản chiếu hiện tại của thị trường đồ cưới.

"Về cơ bản chúng tôi không có khách hàng. Chúng tôi cũng tiến hành một khảo sát các studio váy cưới và các nhà xuất khẩu, trong số 100 người chỉ khoảng 10 - 20% sống sót. Tỷ lệ sống sót rất thấp. Tất cả chúng tôi đều gặp khó khăn", bà Chu Nguyên, Chủ tịch Romen's Wedding Dress, nhận định.

Trung Quốc đóng cửa một thành phố vì dịch COVID-19 Trung Quốc đóng cửa một thành phố vì dịch COVID-19

VTV.vn - Ngày 15/9, Trung Quốc đã đóng cửa một thành phố giáp biên giới Myanmar sau khi phát hiện một số ca nhiễm virus SARS-CoV-2.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước