Thu từ khu vực doanh nghiệp Nhà nước thấp hơn dự toán

Nguyễn Trung, Phùng Sơn (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 08/07/2016 15:37 GMT+7

VTV.vn -Nguồn thu khu vực DN Nhà nước thấp hơn dự toán là một trong những nguyên nhân khiến tổng thu ngân sách của ngành thuế trong 6 tháng đầu năm chỉ đạt trên 48% so với dự toán.

Để hoàn thành nhiện vụ thu ngân sách năm 2016 theo dự toán Quốc hội đã phê duyệt, ngành thuế cần tập trung mạnh hơn nữa vào công tác chống thất thu và thu hồi nợ đọng thuế. Đó là những nội dung quan trọng được bàn thảo tại Hội nghị sơ kết nhiệm vụ thuế 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm được Tổng cục thuế tổ chức sáng 8/7, tại Hà Nội.

Theo Tổng cục thuế, tổng thu thuế 6 tháng đầu năm tuy vẫn tăng 6,3% so với cùng kỳ năm 2015, nhưng mới đạt 48,6% so với dự toán. Trong khi thu từ khu vực ngoài quốc doanh và thu tiền sử dụng đất tăng mạnh thì thu từ khu vực doanh nghiệp Nhà nước chỉ đạt 40,3% và thấp hơn nhiều so với cùng kỳ năm 2015. Nguyên nhân của tình trạng này là do tác động của giá dầu, khí đốt giảm, đồng thời số thu từ cổ tức và lợi nhuận cũng đạt thấp.

Chiếm tỷ trọng lớn trong tổng thu ngân sách nên thu từ các doanh nghiệp Nhà nước đạt thấp đã ảnh hưởng đáng kể đến kết quả thu ngân sách của ngành thuế. Để hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách Nhà nước được giao, 6 tháng tới, ngành thuế chủ trương không tận thu thuế mà đẩy mạnh việc tạo điều kiện cho các doanh nghiệp phát triển sản xuất kinh doanh nhằm nuôi dưỡng nguồn thu; đồng thời phấn đấu thu về trên 30.000 tỷ đồng từ công tác thanh tra, kiểm tra chống thất thu và thu hồi nợ đọng thuế.

Xếp loại doanh nghiệp nhà nước theo 5 tiêu chí Xếp loại doanh nghiệp nhà nước theo 5 tiêu chí

VTV.vn - Theo quy định của Bộ Tài chính tại Thông tư 200/2015/TT-BTC, việc đánh giá hiệu quả hoạt động và xếp loại doanh nghiệp nhà nước căn cứ vào 5 tiêu chí.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước